Tài chính

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 20/7 - 24/7: Tâm điểm là cuộc tranh luận về gói cứu trợ mới của Mỹ

06:43 | 20/07/2020

Chia sẻ

Cuộc thảo luận của Quốc hội Mỹ về một gói kích thích mới nhiều khả năng sẽ là động lực thúc đẩy thị trường ngoại hối tuần này. Dù vậy, các dữ liệu kinh tế mới từ Mỹ, Anh, EU,...được dự đoán cũng sẽ thu hút nhiều sự chú ý.
Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 20/7 - 24/7: Tâm điểm là cuộc tranh luận về gói cứu trợ mới của Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Cuộc tranh luận về một gói cứu trợ khác tại Quốc hội Mỹ sẽ chiếm nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại hối trong tuần này, thậm chí có thể là động lực chính cho thị trường giữa lúc nhiều người đang lo ngại kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục lao dốc khi các phúc lợi hiện có hết hạn vào cuối tháng 7.

Trong khi đó, số liệu thất nghiệp hàng tuần của nền kinh tế Mỹ có thể sẽ không giảm thêm khi hàng triệu người lao động vẫn còn đang mất việc.

Tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), các nhà lãnh đạo đang cố gắng đi đến một thỏa thuận về quĩ phục hồi chung trị giá 750 tỉ euro. Ngoài ra, dữ liệu PMI công bố vào ngày 24/7 có thể cung cấp thêm thông tin về tốc độ phục hồi kinh tế hậu nới lỏng phong tỏa của các nước châu Âu.

1. Washington thảo luận về gói kích thích mới

Theo tổng hợp từ Investing.com, các nhà lập pháp tại Thượng viện Mỹ sẽ nối lại các cuộc thảo luận về một dự luật cứu trợ COVID-19 mới trong tuần này giữa lúc nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiến đến một giai đoạn quan trọng trong quá tình phục hồi từ đại dịch.

Chương trình trợ cấp thất nghiệp kéo dài cho khoảng 32 triệu người Mỹ mất việc dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 31/7. Điều này sẽ khiến hàng triệu người lao động tự do rơi vào tình cảnh khó khăn vì họ không đủ điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp thường xuyên của chính quyền liên bang và cũng không có nguồn thu nhập nào khác.

Hôm 16/7, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã tiết lộ một gói hỗ trợ trị giá 350 tỉ USD, còn Đảng Cộng hòa Thượng viện cho biết họ hi vọng giá trị cuối cùng của gói cứu trợ mới không vượt quá 1.000 tỉ USD.

Khi hai bên còn chưa thể đồng thuận với nhau, các nhà phân tích lo ngại một gói cứu trợ kém hào phóng có thể khiến nền kinh tế Mỹ, vốn đang phục hồi rất chậm, mất đà trong vài tháng tới.

2. Báo cáo thất nghiệp sơ bộ đáng quan ngại

Khi hoạt động kinh tế mới ở các bang California, Florida và Texas chững lại, nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần.

Các nhà kinh tế cho rằng tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện đang ở mức cao đáng lo ngại vì làn sóng sa thải thứ hai đang diễn ra và có thể diễn biến xấu hơn do đại dịch tái bùng phát, làm giảm nhu cầu tuyển dụng và khiến số vụ phá sản tăng cao lên lần nữa, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ.

"Số hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần có thể đánh giá thấp tình trạng thực sự của thị trường lao động Mỹ... Doanh nghiệp đang cảnh báo họ có thể sa thải lượng lớn nhân viên trong những tháng tới", Kinh tế trưởng của công ty tư vấn Naroff Economics (trụ sở tại bang Pennsylvania) Joel Naroff cho hay. 

3. Quĩ phục hồi chung của Liên minh châu Âu (EU)

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo rằng các nhà lãnh đạo EU có thể sẽ không đạt được thỏa thuận chung khi các cuộc đàm phán đã bước vào ngày thứ ba và căng thẳng giữa các nước thành viên tiếp tục leo thang.

Đức và Pháp, hai "ông lớn" của EU, đang tìm kiếm một thỏa thuận về gói phục hồi kinh tế trị giá khoảng 1,8 nghìn tỉ euro (trong đó có quĩ phục hồi chung 750 tỉ euro) để giải cứu các nền kinh tế của khối giữa cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II.

Việc EU không thể đi đến một thống nhất chung giữa lúc khủng hoảng y tế và kinh tế chưa từng có như hiện nay sẽ đặt ra câu hỏi về khả năng tồn tại của khối, một số quan chức và chuyên gia nhận định.

Mặc dù các nước EU có thể không đạt được thỏa thuận trong tuần này, nhiều khả năng ít nhất một hội nghị thượng đỉnh khác sẽ được tổ chức trong tương lai để phá vỡ thế bế tắc.

4. Dữ liệu kinh tế châu Âu

Số liệu PMI từ Anh, Đức, Pháp và của khu vực Eurozone sẽ được công bố vào ngày 24/7, giúp cung cấp thông tin chi tiết hơn về sức mạnh của đợt phục hồi kinh tế hậu nới lỏng phong tỏa trong tháng 7.

Tuy nhiên, dữ liệu PMI mới không đánh giá được mức độ phục hồi kinh tế so với giai đoạn tiền đại dịch COVID-19 do dữ liệu có thể báo hiệu mức độ phục hồi trên diện rộng nhưng không cho biết tốc độ phục hồi cụ thể.

Trong khi đó, số liệu bán lẻ của Anh (cũng công bố ngày 24/7) dự kiến cũng cho thấy thông tin tốt. Tuy nhiên, khi người tiêu dùng đang chuyển sang hình thức mua sắm trực tuyến, các chuyên gia dự đoán sẽ ngày càng nhiều nhà bán lẻ gặp khó khăn hơn.

Khả Nhân