Thời sự

Trung Quốc chuẩn bị thử nghiệm vắc-xin Covid-19

07:17 | 07/03/2020

Chia sẻ

Trung Quốc hôm qua nói rằng quá trình điều chế vắc-xin Covid-19 đang tiến triển suôn sẻ, có thể đưa vào sử dụng khẩn cấp và thử nghiệm lâm sàng vào tháng 4 tới. Nhưng chuyên gia Mỹ cảnh báo vắc-xin có thể chưa sẵn sàng trước khi Covid-19 gây ra “làn sóng thứ hai”.

Ông Zheng Zhongwei, giám đốc Trung tâm phát triển khoa học công nghệ thuộc Ủy ban y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc, cho biết có 5 phương pháp điều chế vắc-xin được triển khai và đều tiến triển. 

Nhưng Trung Quốc vẫn phải tìm hiểu thêm về Covid-19, và quá trình nghiên cứu sẽ còn gặp nhiều khó khăn, ông Zheng nói.

Ông Ding Xiangyang, một quan chức chính phủ thuộc ban chỉ đạo xử lý dịch Covid-19 ở tỉnh Hồ Bắc, nói rằng hồ sơ xin thử nghiệm lâm sàng một số loại vắc-xin phòng Covid-19 sẽ được nộp vào tháng sau.

Trong khi đó, tại Mỹ, ông Nelson Michael, giám đốc Trung tâm bệnh truyền nhiễm tại Viện nghiên cứu Walter Army, nói rằng những nỗ lực để điều chế vắc-xin và kế hoạch điều trị hiệu quả sẽ không đủ nhanh để quét sạch Covid-19 trước “làn sóng thứ hai” xảy ra vào mùa đông năm sau.

Chuyên gia này nói rằng Covid-19 lây lan trong thời tiết lạnh nhanh hơn trời nóng, và đó là lý do mùa đông là mùa cúm.

Khi vẫn chưa biết liệu Covid-19 có suy yếu khi nhiệt độ ở bắc bán cầu tăng lên hay không (các ca nhiễm ở quốc gia nhiệt đới như Singapore hay nước Úc trong mùa hè cho thấy Covid-19 không quá nhạy cảm với tiết nóng), một số nhà nghiên cứu cảnh báo virus này có thể trở thành mối đe dọa thường trực trong các mùa đông từ nay về sau.

Phát biểu trong cuộc họp tại Lầu Năm Góc ngày 6/3, ông Nelson nói rằng Covid-19 có thể sẽ hoạt động như bệnh cúm và “gây phiền phức cho chúng ta ít hơn khi trời ấm lên”, nhưng sẽ lại hoành hành khi trời lạnh.

Trẻ em rủi ro như người lớn

Trẻ em có nguy cơ nhiễm Covid-19 như người trưởng thành, nghiên cứu dựa trên số liệu từ TP Thâm Quyến, Trung Quốc vừa kết luận.

Nhóm nghiên cứu tìm ra rằng tỷ lệ lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình là 15%, cao hơn mức trung bình ngoài cộng đồng là 7,9%. Nghiên cứu cũng tìm ra rằng tỷ lệ nhiễm bệnh của trẻ dưới 10 tuổi tương đương với các nhóm dân số còn lại, với 7,4%.

Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Trường Y tế Johns Hopkins Bloomberg, Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật Thâm Quyến, Viện công nghệ Cáp Nhĩ Tân và Phòng thí nghiệm Peng Cheng ở Thâm Quyến thực hiện dựa trên số liệu từ 391 ca nhiễm ở Thâm Quyến trong thời gian từ ngày 14/1-12/2 và 1.286 người tiếp xúc gần với những người đó.

Từ khi Trung Quốc bắt đầu cung cấp số liệu toàn quốc về bệnh nhân Covid-19, hôm qua là lần đầu tiên nước này không ghi nhận ca nhiễm mới nào ngoài Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc.

NHC hôm qua nói rằng tất cả 126 ca nhiễm mới đều ở Vũ Hán, còn 29 ca tử vong xảy ra ở Hồ Bắc.

Những con số này được đưa ra sau dự đoán của ông Zhang Boli, thành viên ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 ở Hồ Bắc, rằng số ca nhiễm ở Hồ Bắc sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 3.

“Theo phân tích của chúng tôi dựa trên số liệu, chúng tôi cho rằng các thành phố của Hồ Bắc, trừ Vũ Hán, sẽ cơ bản thoát khỏi Covid-19 vào giữa tháng 3”, Nhân dân nhật báo dẫn lời ông Zhang. “Hy vọng Vũ Hán sẽ không có ca nhiễm mới theo ngày vào cuối tháng 3”, ông Zhang nói thêm.

Hàn – Nhật căng thẳng chuyện cách ly

àn Quốc hôm qua phản đối mạnh mẽ quyết định của Nhật Bản về việc cách ly du khách từ Hàn Quốc trong 2 tuần. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói sẽ triệu Đại sứ Nhật Bản đến để giải thích quyết định của Tokyo và nhận phản đối chính thức. Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc tuyên bố sẽ nghiên cứu cách đáp trả trên nguyên tắc có đi có lại.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã tăng lên 228 và 14 trường hợp tử vong. Dịch bệnh đang làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu thuốc ở Mỹ, chủ yếu do gián đoạn trong chuỗi cung cấp dược liệu từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Bình Giang