|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc chi số tiền kỷ lục để nhập khẩu năng lượng của Nga trong tháng 8

22:42 | 20/09/2022
Chia sẻ
Trung Quốc tăng cường chi tiêu cho nhập khẩu năng lượng ngay cả khi nhu cầu thấp do nước này theo đuổi chính sách Zero Covid khiến nhiều thành phố lớn phải phong toả.

Theo Bloomberg, trong tháng 8, Trung Quốc chi khoản tiền kỷ lục 8,3 tỷ USD để nhập khẩu năng lượng của Nga, cao hơn 68% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy, Trung Quốc ngày càng lệ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga như dầu thô, khí đốt, than… 

Tính chung trong 8 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu năng lượng Trung Quốc từ Nga tăng 74% lên 44 tỷ USD. 

Mặc dù giá trị nhập khẩu bị thổi phồng hơn so với bình thường do giá năng lượng toàn cầu tăng cao, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng khối lượng nhập khẩu của Trung Quốc cũng tăng mạnh, nhất là khi Nga giảm giá bán và đẩy mạnh tìm kiếm khách hàng mới tại châu Á. 

Trung Quốc tăng cường chi tiêu cho nhập khẩu năng lượng ngay cả khi nhu cầu thấp do nước này theo đuổi chính sách Zero Covid khiến nhiều thành phố lớn phải phong toả. 

Lượng dầu thô Nga xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 8 đạt 8,34 triệu tấn trong tháng 8, cao hơn so với mức 7,15 triệu tấn của tháng 7 và 6,53 triệu tấn cách đó một năm.

Nhiều chuyên gia dự báo Nga sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ dầu thô sang các thị trường mới trong đó có Trung Quốc, nhất là khi EU chuẩn bị siết chặt hoạt động nhập khẩu mặt hàng này của Nga bắt đầu từ tháng 12. 

Trong tháng 8, Trung Quốc nhập khẩu 8,5 triệu tấn than từ Nga, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái và đây là ngưỡng cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, lượng than dùng cho sản xuất thép là 1,9 triệu tấn. Nhập khẩu khí gas hoá lỏng tăng lên 671.000 tấn, mức cao nhất kể từ năm 2020 và tăng 37% so với năm 2021. 

Những con số trên chưa bao gồm khối lượng Trung Quốc nhập khẩu từ Nga thông qua đường ống do hải quan không ghi nhận con số này kể từ đầu năm nay. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những đường chính mà Trung Quốc nhập khẩu năng lượng từ Nga.  

Ngoài ra, lượng nhập khẩu một số kim loại như đồng, niken, nhôm hay paladi (Pd) cũng tăng mạnh. Đặc biệt, sản lượng niken tinh chế và paladi tinh chế nhập khẩu đã tăng lần lượt là 2,5 và 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên 5.133 tấn và 861 kg.

Mặc dù Nga đẩy mạnh xuất khẩu dầu giá rẻ sang Trung Quốc và Ấn Độ trong 8 tháng đầu năm tuy nhiên bước sang tháng 9, dầu của Nga bắt đầu có dấu hiệu giảm dần sức hút. Theo đó, giá dầu Ural của Nga trong tháng 9 thấp hơn so với dầu Brent khoảng 20 USD/thùng, trong khi đó mức chênh lệch này hồi tháng 7 lên tới 40 USD/thùng.

H.Mĩ