Hàng hóa

Trung Quốc bỏ lệnh hạn chế nhập khẩu với công ty tôm lớn thứ 4 của Ecuador

16:16 | 31/03/2021

Chia sẻ

Theo đưa tin từ Undercurrent News, Trung Quốc vừa dỡ bỏ lệnh tạm dừng nhập khẩu tôm từ Sociedad Nacional de Galapagos (Songa), nhà xuất khẩu tôm lớn thứ tư của Ecuador.
Trung Quốc bỏ lệnh hạn chế nhập khẩu với công ty tôm lớn thứ 4 của Ecuador - Ảnh 1.

Một dây chuyền sơ chế tôm tại Ecuador. (Ảnh: Cục Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador).

Theo Bộ Ngoại giao Ecuador, ông Carlos Larrea - Đại sứ Ecuador tại Bắc Kinh, cho biết Trung Quốc đã dỡ bỏ lệnh tạm dừng nhập khẩu đối với tôm của đất nước Nam Mỹ vào ngày 27/3 sau khi hai bên "trao đổi thông tin rất tích cực".

Ông Larrea nói: "Ecuador đã tăng cường thực hiện các biện pháp an toàn sinh học để xây dựng lòng tin và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Trung Quốc. Hai bên trao đổi thân tình nhằm mục đích duy nhất là giúp tôm Ecuador đến tay khách hàng một cách an toàn".

Ngoài ra, chính phủ và ngành tôm Ecuador còn cam kết tinh chỉnh từng chi tiết trong chuỗi sản xuất tôm thông qua tăng số lượng kiểm tra cũng như khử trùng và truy xuất nguồn gốc tôm, vị đại sứ nói thêm.

Trước đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) thông báo rằng toàn bộ tôm do Songa cung cấp và xuất khẩu từ ngày 22/1 trở đi sẽ bị từ chối nhập cảng. Theo Undercurrent News, Songa không nằm trong số các công ty tôm Ecuador bị đình chỉ giấy phép xuất khẩu vào tháng 7 năm ngoái, khi giới chức Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì tôm nhập khẩu.

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc suy đoán rằng lệnh hạn chế mới bắt nguồn từ việc Bắc Kinh tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì tôm của Songa vào cuối tháng 12 năm ngoái. Ngoài ra, tôm của Songa còn bị phát hiện nhiễm virus bệnh đốm trắng (WSSV), đây cũng có thể là một lý tiềm tàng.

Ngày 27/12 năm ngoái, các nhà chức trách Trung Quốc thông báo đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì tôm đông lạnh của Songa tại kho hàng ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc. Lô hàng 10 tấn này đã được chuyển từ Vũ Hán đến Tương Dương vào ngày 11/10, một số thùng hàng còn được bán cho hai siêu thị địa phương.

Xét nghiệm trên các sản phẩm tôm của Songa tại hai siêu thị ở Tương Dương cho kết quả âm tính. Sau đô, lô hàng bị niêm phong trong kho vào ngày 7/12 và chỉ được mở khi giới chức Trung Quốc tiến hành đợt kiểm tra định kỳ vào cuối tháng.

Tuy nhiên, Seafood Guide - một hãng tin về thủy sản Trung Quốc, đã đưa ra một lời giải thích thay thế. Theo Seafood Guide, việc phát hiện virus bệnh đốm trắng mới chính là nguyên nhân của lệnh hạn chế đối với Songa.

Hồi cuối tháng 1 năm nay, GACC đã thông báo cho Đại sứ quán Ecuador tại Bắc Kinh về việc đình chỉ một nhà sản xuất tôm do phát hiện virus đốm trắng trên sản phẩm tôm. Khi đó, Bộ Sản xuất Ecuador cho biết: "Thông báo của GACC không đại diện cho một lệnh trừng phạt chung, mà chỉ là một phát hiện liên quan đến việc tạm ngừng nhập khẩu tôm của một doanh nghiệp Ecuador".

Kể từ tháng 12/2019, theo một thỏa thuận với GACC, mỗi lô tôm Ecuador sang thị trường Trung Quốc đều phải được xét nghiệm virus đốm trắng. Năm 2018, giá trị tôm đông lạnh mà Songa xuất khẩu đạt khoảng 243 triệu USD.

Khả Nhân