Thời sự

Trump-Biden ganh đua nhau quyết liệt ở các bang chiến địa

06:59 | 02/11/2020

Chia sẻ

Theo khảo sát mới đây nhất của ABC News/Washington Post, cuộc đua tổng thống tại hai bang chiến địa dễ dao động (swing state) là Florida và Pennsylvania vẫn đang rất căng thẳng, không ứng viên nào giành được ưu thế quá lớn.
Trump-Biden ganh đua nhau quyết liệt ở các bang chiến địa - Ảnh 1.

Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). (Ảnh: AFP)

Theo ABC News, ở Florida, tỉ lệ ủng hộ ông Trump là 50% trong khi với ông Biden là 48%. Cách biệt đã được thu hẹp phần nào so với tỉ lệ 51%-47% trong cuộc khảo sát ABC/Washington Post ngày 20/9/2020.

Năm 2016, ông Trump giành chiến thắng ở Florida nhờ có nhiều hơn đối thủ 112.911 phiếu phổ thông trên tổng số 9,4 triệu lá phiếu được bỏ vào thùng, tỉ lệ chênh lệch chỉ là 1,2%.

Tại Pennsylvania, tỉ lệ ủng hộ ông Trump và ông Biden lần lượt là 44% và 51%, chênh lệch 7 điểm % này đã hẹp lại so với cách biệt 9 điểm % trong cuộc khảo sát hồi tháng 9.

Năm 2016, chiến thắng của ông Trump tại Pennsylvania thậm chí còn sít sao hơn tại Florida khi ông chỉ có nhiều hơn đối thủ 44.292 phiếu trên tổng số gần 6,2 triệu lá phiếu được bỏ, chênh lệch chỉ 0,7%.

Trump-Biden ganh đua nhau quyết liệt ở các bang chiến địa - Ảnh 2.

Ứng viên Joe Biden hiện đang dẫn trước ở Pennsylvania nhờ các nhóm cử tri vẫn thường ủng hộ ông trên khắp cả nước. Trong các cử tri là phụ nữ, ông Biden đang có lợi thế 14 điểm % trong khi với các nam cử tri, tỉ lệ ủng hộ Trump-Biden là ngang nhau. Ông Biden còn dẫn trước 18 điểm % với các cử tri độc lập và 28 điểm % ở các cử tri trung dung.

Trong nhóm cử tri da trắng ở Pennsylvania, Trump và Biden giành ủng hộ lần lượt 50% và 46% còn với nhóm cử tri da màu và người thiểu số, tỉ lệ đứng về phía ông Biden lên tới 76%. 

Tại Florida, ông Trump chiếm ưu thế trong nhóm cử tri da trắng với cách biệt 20 điểm %.

Cả Florida và Pennsylvania đều không phải hứng chịu đợt tăng mạnh gần đây trong số ca COVID-19 như các bang khác tại Mỹ. Tuy nhiên khảo sát của ABC/Washington Post vẫn cho thấy đại dịch là một yếu tố được cử tri rất quan tâm. 

Tại Pennsylvania, những cử tri nhiều khả năng đi bỏ phiếu cho rằng việc kiểm soát COVID-19 quan trọng hơn tái khởi động nền kinh tế, chênh lệch là 56% - 38%. Tại Florida, tỉ lệ tương ứng là 49% - 45%.

Tại cả hai bang, trên 80% số cử tri ưu tiên hoạt động kinh tế đều bỏ phiếu cho ông Trump và hơn 80% số cử tri ưu tiên ngăn chặn đại dịch đều ủng hộ ông Biden.

Trump-Biden ganh đua nhau quyết liệt ở các bang chiến địa - Ảnh 2.

Tổng thống Trump và vợ tại bang Florida, ngày 29/10/2020. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump hiểu tầm quan trọng của Florida với chiến dịch tái tranh cử tổng thống 2020 nên từ cuối năm ngoái, ông đã chuyển nơi đăng kí thường trú và bỏ phiếu từ New York về Florida.

Tỉ lệ cử tri tán thành cách điều hành đất nước của ông Trump tại Florida là 51%, tỉ lệ phản đối là 48%. Tại Pennsylvania, ông Trump đang gặp bất lợi khi tỉ lệ tán thành - phản đối là 44% - 54%.

Thông thường với một tổng thống đương nhiệm mong được tái đắc cử, tỉ lệ tán thành chính sách điều hành đất nước 4 năm qua phản ánh khá sát số phiếu mà tổng thống sẽ thu được.

Song Ngọc