Thời sự

Cơ hội của ông Trump thêm mong manh sau mỗi sự kiện tranh cử

15:50 | 28/10/2020

Chia sẻ

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết các sự kiện tranh cử tập trung giúp họ xác định cử tri mới và làm tăng thêm sự nhiệt tình của người ủng hộ. Nhưng những người khảo sát nói rằng ​​không có bằng chứng nào cho thấy những sự kiện này có ích cho ông Trump.
Các cuộc vận động tranh cử có thể kết liễu cơ hội chiến thắng của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AP)

Nỗ lực lội ngược dòng trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 của ông Trump phụ thuộc vào các cuộc vận động đông đúc và ồn ào. Ông Trump coi các buổi vận động là dấu hiệu tối quan trọng cho sự nhiệt tình của cử tri, nhưng các chuyên gia khảo sát nói rằng có thể chúng đang củng cố thất bại của ông.

Tác động của các cuộc vận động không hề rõ ràng. Đảng Cộng hòa cho biết họ thu thập dữ liệu từ những người tham gia và khuấy động cử tri. Nhưng dù sự kiện của Đảng Dân chủ kém sôi động hơn nhiều, số tiền và tình nguyện viên họ huy động được vẫn tăng vọt.

Tổ chức vận động tranh cử bất chấp các khuyến cáo phòng tránh COVID-19 làm tăng thêm bất mãn của cử tri về cách ông Trump xử lí đại dịch, kéo họ lại gần phía ông Biden hơn. Và các nhà khảo sát bầu cử nói rằng gần như không có bằng chứng cho thấy các cuộc vận động mang lại cú hích cho ông Trump.

Ông Tim Malloy, một nhà thăm dò ý kiến của Đại học Quinnipiac nói với Bloomberg: "Các cuộc vận động chớp nhoáng không giúp gì trong việc xoay chuyển tình thế theo hướng có lợi cho Trump, dù rõ ràng chúng được những người ủng hộ của ông ta yêu thích".

Kể từ khi bình phục khỏi COVID-19, ông Trump đã tổ chức 5 cuộc vận động tại Florida và Pennsylvania và liên tục dừng chân ở North Carolina, Wisconsin và Arizona. Ông Biden có lịch trình khá thưa thớt, chỉ mở hai sự kiện kể từ cuộc tranh luận tối 22/10. Các cuộc vận động của ông cũng được thiết kế để người tham gia đứng cách xa nhau nhằm tránh lây lan COVID-19.

Ông Trump chế nhạo các cuộc vận động "vắng vẻ" của ông Biden, ca tụng số đông cử tri đi bỏ phiếu cho mình và coi đó là dấu hiệu của chiến thắng vang dội.

Theo RealClearPolitics, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 8 điểm % trên các cuộc khảo sát toàn quốc. Hai ứng viên hòa ở Florida và ông Biden có lợi thế nhỏ ở hầu hết các bang "chiến địa".

Không có thêm lợi ích

Giáo sư Alan Abramowitz của Đại học Emory đã nghiên cứu về tác động các cuộc vận động của ông Trump trong mùa bầu cử năm 2016 và 2018. Ông phát hiện rằng chúng không tạo ra được tác động đủ lớn để thay đổi kết quả ở các bang. Ông dự kiến năm 2020 cũng không phải ngoại lệ.

"Có vẻ như tổ chức các cuộc vận động không tạo ra thêm được bất kì lợi ích nào", Bloomberg dẫn lời giáo sư Abramowitz.

Về phần mình, ông Biden nói rằng chiến lược của mình khác đối thủ vì "chúng tôi không tổ chức các sự kiện siêu truyền nhiễm. Mọi người đều đeo khẩu trang và cố gắng hết sức để giãn cách xã hội".

Ông Trump dường như rất vui thích khi được bao quanh bởi hàng nghìn người hâm mộ trong bầu không khí náo nhiệt như nhạc hội.

Các cuộc vận động tranh cử có thể kết liễu cơ hội chiến thắng của ông Trump - Ảnh 2.

Sự kiện tranh cử của ông Biden. (Ảnh: AFP)

Chiến dịch tranh cử của ông Trump thu thập thông tin liên lạc của bất kì ai đăng kí tham gia sự kiện, cho phép họ xác định cử tri tiềm năng mới.

Gần đây ông Trump bắt đầu thích hỏi đám đông liệu họ đã bỏ phiếu chưa. Đám đông bùng nổi khi ông Trump hỏi liệu họ có bầu cho ông.

Ông Tim Murtaugh, Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết: "Từ trước đến nay, các cuộc vận động luôn là bộ phận quan trọng của chiến dịch. Chúng tôi thu thập được rất rất nhiều dữ liệu cử tri từ các sự kiện".

"Truyền thông và Đảng Dân chủ cứ việc thích nói gì thì nói. Qua dữ liệu chúng tôi biết rằng tổng thống đang thu hút thêm người ủng hộ. Các cuộc vận động là vũ khí quan trọng nhất của chiến lược tranh cử vì tài sản lớn nhất của chúng tôi là Tổng thống Trump".

Không khẩu trang

Dù đội ngũ của ông Trump có nói gì đi nữa thì cũng không thể phủ nhận rằng các cuộc vận động vẫn còn những mặt trái, chẳng hạn như giữa lúc đại dịch hoành hành mà người đứng đầu nước Mỹ vẫn không đeo khẩu trang khi phát biểu trước hàng nghìn người.

Bà Nancy Zdunkewicz, nhà khảo sát của Đảng Dân chủ nói rằng các cuộc vận động cộng với giọng điệu hùng hổ của ông Trump là công thức hoàn hảo để đánh mất lòng cử tri.

"Trump cần phải chiếm được lòng cử tri. Nhưng những gì ông ta đang làm không chỉ cản trở mục tiêu này mà thậm chí còn có thể khiến mọi người quay lưng với ông ta. Trump đang nhấn mạnh COVID-19 – lĩnh vực ông ta có thành tích tệ nhất".

Tại các bang chiến địa, một số thành viên Đảng Dân chủ thậm chí còn đón chào các cuộc vận động của ông Trump.

Theo Bloomberg, ông Ken Martin, Chủ tịch Đảng Dân chủ-Nông dân-Lao động Minnesota cho biết: "Mỗi lần Trump đến, chúng tôi huy động được cả trăm nghìn USD và tuyển thêm hàng nghìn tình nguyện viên. Thứ nhất, Trump thường nói gì đó khiến cử tri không muốn bầu cho ông ta. Thứ hai, không ai khuấy động đảng của chúng tôi mạnh mẽ hơn Donald Trump".

Chủ tịch Đảng Dân chủ Ohio David Pepper nói rằng các cuộc vận động của ông Trump đã tiếp thêm sinh lực cho các cử tri trong bang. "Mỗi lời nói vô duyên của Trump khiến mọi người muốn tham gia vào cuộc bầu cử nhiều hơn. Các cuộc vận động còn là lời nhắc không ngừng về việc ông ta coi thường khủng hoảng COVID-19 đến mức nào".

Giang