|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trùm Wagner tuyên bố đã chiếm được Bakhmut, Ukraine khẳng định thông tin sai sự thật

23:09 | 20/05/2023
Chia sẻ
Hôm 20/5, tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga tuyên bố cuối cùng họ đã chiếm được thành phố Bakhmut. Song, phía Ukraine phủ nhận thông tin này.

Hình ảnh từ chiến trường Bakhmut. (Ảnh: AP).

Wagner nói đã chiếm được Bakhmut

Ngày 20/5, tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga tuyên bố họ cuối cùng đã chiếm được thành phố Bakhmut ở phía đông Ukraine sau trận chiến dài và khốc liệt nhất kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Lãnh đạo Wagner là ông Yevgeny Prigozhin cho biết các lính đánh thuê sẽ rút khỏi Bakhmut từ ngày 25/5 để nghỉ ngơi, giao lại thành phố đang chìm trong đống đổ nát cho quân đội chính quy của Nga.

Cụ thể, trong một video với bộ dạng chiến đấu mệt mỏi, ông Prigozhin cho hay: “Hôm nay, lúc 12 giờ trưa, chúng tôi đã hoàn toàn chiếm được Bakhmut. Chúng tôi đã chiếm toàn bộ thành phố, từ nhà này sang nhà khác”.

Tuy nhiên, Ukraine phủ nhận rằng Bakhmut đã thất thủ dù phía này cho biết tình hình ở đó rất nguy cấp. Phát ngôn viên Serhiy Cherevatyi của quân đội Ukraine cho hay: “Điều này là không đúng. Chúng tôi vẫn đang chiến đấu ở Bakhmut”.

Chia sẻ trên Telegram, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar ghi nhận “tình hình giao tranh ở Bakhmut đang rất ác liệt, rất nguy cấp”.

“Hiện tại, những người lính bảo vệ của chúng tôi đang kiểm soát một số cơ sở hạ tầng và công nghiệp quan trọng trong khu vực”, bà Maliar cho hay.

Nếu thông tin mà Wagner cung cấp là chính xác, đây sẽ là chiến thắng lớn đầu tiên của Nga trong hơn 10 tháng qua. Song, bất kỳ chiến thắng nào của Nga dường như chỉ là thoáng qua, Reuters cho hay.

“Chuột dính bẫy”

Theo Reuters, dù các lực lượng Ukraine có rời khỏi Bakhmut hay chưa thì họ cũng đang dần rút vào bên trong thành phố, tới các cụm toà nhà ở rìa phía tây.

Tuy nhiên, ở sườn phía bắc và nam, Ukraine đã đạt được những bước tiến công nhanh nhất trong 6 tháng, chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ từ quân đội Nga.

Moscow thừa nhận đã mất một số khu vực xung quanh Bakhmut trong tuần qua, đồng thời bác bỏ khẳng định của ông Prigozhin rằng các sườn xung quanh thành phố do quân chính quy bảo vệ đã sụp đổ.

Kiev cho biết mục tiêu ở Bakhmut là lôi kéo lính Nga từ những mặt trận khác vào trong thành phố, gây thương vong lớn ở đó và làm suy yếu tuyến phòng thủ của Moscow ở những nơi khác trước cuộc phản công lớn mà họ đã lên kế hoạch.

Chia sẻ với các binh sĩ tại mặt trận Bakhmut tuần này, ông Oleksander Syrskyi, chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraine, nói: “Đội lính đánh thuê Wagner đang tiến vào Bakhmut như chuột dính bẫy”.

Tình báo quốc phòng Anh cho biết Moscow dường như đang tăng cường binh lính cho khu vực xung quanh Bakhmut. Nga đã cử thêm quân tới đó dù đang thiếu quân lực ở những nơi khác.

Trận chiến giành Bakhmut đã bộc lộ sự chia rẽ ngày càng lớn giữa tập đoàn lính đánh thuê Wagner và quân đội chính quy của Nga. Trong hai tuần qua, Prigozhin đã phát đi các tin nhắn video chỉ trích giới lãnh đạo quân sự ở Nga.

Trong một video mới đây, Prigozhin nói rằng vì “những ý tưởng bất chợt” của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Serigei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, “số người chết hiện cao gấp 5 lần...”

Moscow từ lâu đã tuyên bố rằng việc chiếm được Bakhmut sẽ là bước đệm để tiến sâu hơn vào khu vực Donbass. Song, ông Prigozhin cho rằng Bakhmut không có nhiều ý nghĩa chiến lược, dù có tầm quan trọng về mặt biểu tượng.

Cuộc chiến tại Bakhmut leo thang căng thẳng khi Kiev đang chuẩn bị cho một cuộc phản công quy mô lớn. Tổng thống Volodymyr Zelensky hiện đã đến Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, nhằm tìm kiếm thêm hỗ trợ từ các cường quốc thế giới. 

 

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.