Kinh doanh

Trần Uyên Phương: 'Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ Tân Hiệp Phát hoàn hảo'

18:36 | 13/04/2018

Chia sẻ

Phó chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát, bà Trần Uyên Phương, khẳng định ban lãnh đạo tập đoàn chưa bao giờ nghĩ họ đã hoàn hảo và tiến sĩ Trần Quý Thanh cũng vậy.

Khi tiến sĩ Trần Quý Thanh, người sáng lập tập đoàn Tân Hiệp Phát, quyết định tham gia một khóa đào tạo của Công ty Đào tạo và Tư vấn PDCA - trường huấn luyện giám đốc bài bản đầu tiên ở Việt Nam - bà Trần Uyên Phương, Phó chủ tịch Tập đoàn, cảm thấy ngạc nhiên. Theo bà, Tân Hiệp Phát đã là tập đoàn lớn, nên không cần học hỏi từ những doanh nghiệp nhỏ hơn.

"Song tiến sĩ Thanh đáp lại rằng chúng tôi nên học để xem Tân Hiệp Phát có thể cải tiến thêm vấn đề nào không", bà Phương kể.

Nữ doanh nhân khẳng định câu trả lời của tiến sĩ Thanh phản ánh đúng tinh thần cốt lõi của Tân Hiệp Phát: Cải tiến liên tục, học hỏi không ngừng.

"Chúng tôi chưa bao giờ coi Tân Hiệp Phát là hệ thống hoàn hảo, và tiến sĩ Thanh cũng chẳng bao giờ nghĩ ông đã làm mọi việc ở mức tốt nhất", bà Phương nhấn mạnh.

tran uyen phuong chung toi chua bao gio nghi tan hiep phat hoan hao
Bà Trần Uyên Phương, Phó chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát, tại Hà Nội hôm 12/4. Ảnh: Nhạc Dương

Không chỉ học từ doanh nghiệp khác, tiến sĩ Thanh cũng tích cực mời những doanh nhân giàu kinh nghiệm truyền đạt kiến thức cho nhân viên của tập đoàn - từ những người quản lý tới công nhân. Coi việc đào tạo và phát triển nhân lực là một trong những mục tiêu hàng đầu của tập đoàn, Tổng giám đốc Trần Quí Thanh cho biết việc mở các lớp học là trách nhiệm của Tân Hiệp Phát, bởi con người phát triển thì tập đoàn mới phát triển, con người là gốc rễ của mọi vấn đề.

“Khi tôi đứng lớp, tôi không chỉ truyền dạy cho các bạn kiến thức, kỹ năng mà tôi còn học lại các bạn. Khi tôi đi xuống nhà máy, tôi học từ anh công nhân cách thao tác sao cho thuần thục, cách vận hành máy móc ra sao. Tôi cũng là con người, tôi không thể biết hết tất cả mọi thứ, và khi đấy các bạn chính là người đã truyền dạy lại cho tôi. Với tôi, các bạn không chỉ là học viên, nhân viên mà còn là những người thầy!”, ông Thanh tâm sự với các nhân viên.

tran uyen phuong chung toi chua bao gio nghi tan hiep phat hoan hao
Hoàng Ngọc Gia Long, 30 tuổi, là một trong những doanh nhân công kích mạnh mẽ Tân Hiệp Phát vì vụ tai tiếng "con ruồi trong chai" trước khi trở thành đối tác của tập đoàn. Ảnh: Nhạc Dương

Tinh thần cầu thị, học hỏi còn thể hiện cả ở việc Tân Hiệp Phát cư xử với những người căm ghét tập đoàn sau vụ tai tiếng "con ruồi trong chai nước giải khát". Chẳng hạn, Hoàng Ngọc Gia Long - người đứng đầu hàng loạt doanh nghiệp như tập đoàn CEO K35, Siêu Sỉ, xưởng may SS - là một trong những người công kích Tân Hiệp Phát mạnh mẽ sau vụ "con ruồi". Không chỉ vậy, Long còn kêu gọi một số bạn bè nổi tiếng trên Facebook công kích Tân Hiệp Phát. Nhưng khi thấy Long có thể là một đối tác tốt, ban lãnh đạo Tân Hiệp Phát vẫn đối thoại với anh và không né tránh vụ "con ruồi".

"Dám chịu trách nhiệm là điều quan trọng nhất của một doanh nghiệp. Câu hỏi quan trọng là doanh nghiệp đầu tư đúng hướng, có tâm và làm đúng hay không?", bà Uyên Phương phát biểu.

Rút ra bài học từ thành công khó hơn nhiều so với học hỏi từ thất bại, bà Uyên Phương khẳng định.

"Ở Tân Hiệp Phát, chúng tôi nói với nhau rằng nếu chúng tôi không hiểu lý do khiến chúng tôi thành công, tập đoàn sẽ không thể có thành công tiếp theo, vì thành công kia chỉ là do may mắn. Nếu do hên mà thành công, doanh nghiệp sẽ không thể lặp lại thành công. Khi làm sai, đương nhiên chúng ta phải tự hỏi: Tôi rút ra bài học gì? Nhưng ngay cả khi làm đúng, chúng ta cũng phải đặt câu hỏi tương tự", bà nói.

Nhạc Dương