|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

TP HCM: Thêm một người tại quận 10 khai báo có tiếp xúc gần với ca nhiễm số 34 ở Bình Thuận

09:01 | 14/03/2020
Chia sẻ
Người này là đồng nghiệp của bệnh nhân số 45, đi công tác cùng chuyến xe riêng với bệnh nhân số 45 đến Bình Thuận và cũng cùng gặp bệnh nhân 34 và bệnh nhân 41. Hiện tại không có triệu chứng bệnh nhưng đã được cách li tập trung.

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), ngày 12/3, TP HCM lại có thêm một người khai báo có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân số 34 ở Bình Thuận.

Cụ thể, người đàn ông này ngụ tại quận 10 đã khai báo với Trung tâm Y tế Quận 10 tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân 34. Qua điều tra tình hình dịch tễ, đánh giá người này có nguy cơ rất cao, nhiều khả năng có thể nhiễm COVID-19 nên hệ thống phòng dịch của Thành phố đã chuyển người này vào khu cách li tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Trường hợp này là đồng nghiệp của bệnh nhân số 45, đi công tác cùng chuyến xe riêng với bệnh nhân số 45 đến Bình Thuận và cũng cùng gặp bệnh nhân 34 và bệnh nhân 41. 

Do có nhiều yếu tố nguy cơ tương tự bệnh nhân số 45, cũng là người không có triệu chứng bệnh, nhưng Thành phố đã triển khai các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm trong khi chờ kết quả xét nghiệm chính thức bao gồm: thực hiện ngay điều tra, xác minh trường hợp tiếp xúc gần (trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, nhà liền kề, …), cách li tập trung và lấy mẫu giám sát các trường hợp tiếp xúc gần, tổ chức khử khuẩn nơi người này đang sinh hoạt; tổ chức truyền thông nguy cơ. 

Ngoài ra, tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc gián tiếp để hướng dẫn giám sát, phòng bệnh theo qui định.

TP HCM: Thêm một người tại quận 10 khai báo có tiếp xúc gần với ca nhiễm số 34 ở Bình Thuận - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Zing News).

Điều tra những trường hợp có liên quan đến ca nhiễm 34 (Bình Thuận) và 45 (TP HCM)

Hiện tại, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành điều tra, xác minh những người tiếp xúc gần với bệnh nhân 34 trên chuyến bay QR974 trên địa bàn. 

Kết quả cho biết có 31 hành khách trong đó 2 hành khách không có địa chỉ tại Thành phố. Xác minh được 29 hành khách trong đó: 6 người có kết quả xét nghiệm âm tính, 22 người được lấy mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm, 1 người đang tự cách li tại nhà chưa lấy mẫu xét nghiệm.

Những đối tác kinh doanh với bệnh nhân 34: có 4 người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 34, hiện 4 người được cách li tập trung và được xét nghiệm: 2 âm tính, 1 dương tính là bệnh nhân 45 và 1 trường hợp chờ kết quả.

Đồng thời, TP HCM đã điều tra xác minh và lấy mẫu xét nghiệm 27 trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân 45, trong đó 21/27 đã có kết quả âm tính. Lập danh sách và điều tra tiếp xúc tại công ty mà bệnh nhân làm việc. Tất cả nhân viên trừ 3 người ở tỉnh đã được cách li và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm nhứng người đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang ở Campuchia: 16/16 người tiếp xúc gần có kết quả âm tính. 42 trường hợp tiếp xúc xa còn lại cũng đã cách li, lấy mẫu xét nghiệm, đang đợi kết quả.

Đối với những người tiếp xúc với bệnh nhân 38: có 2 người đang thực hiện cách li, kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Tình hình dịch COVID-19 tại TP HCM

Tính đến 7h sáng 14/3, số trường hợp nhiễm COVID-19 xác định là 5, trong đó 3 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện, 1 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới; 1 trường hợp xác định trong ngày 13/3/2020 đang ở Bệnh viện Dã chiến.

Tổng số người cách li theo dõi dấu hiệu do tiếp xúc gần: 123 người (trong ngày có thêm 8 trường hợp nghi ngờ). Trong đó: 120/123 có kết quả âm tính, 3 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm.

Tổng số người tiếp xúc với 3 ca bệnh xác định trước đã hết bệnh là 45 người đã kết thúc thời gian theo dõi. Còn 23 trường hợp đi trên chuyến bay VN0054 đang tự theo dõi sức khỏe đến ngày 22/3/2020.

Tình hình cách li kiểm dịch trên địa bàn Thành phố:

Tổng số người cách li tích lũy tại các điểm cách li tập trung của quận/huyện là 533, trong đó đang còn cách li là 452, hết thời gian cách li là 81 người.

Tổng số người cách li tích lũy tại các điểm cách li tập trung của thành phố là 625 người, trong đó đang còn cách li là 276, hết thời gian cách li là 246 người, 103 người được ra khỏi điểm cách li .

Tổng số người cách li tích lũy tại nhà là 3.742 người, trong đó đang còn cách li là 489, hết thời gian cách li là 3.253 người.

Trúc Minh

Chủ tịch Jerome Powell: Fed sẽ còn tăng lãi suất nếu cần, tín dụng sẽ thắt chặt sau vụ SVB
Tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách tháng 3, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn nếu điều này là cần thiết để chống lạm phát. Đồng thời, ông lưu ý rằng điều kiện tín dụng sẽ thắt chặt hơn sau cuộc khủng hoảng của một số ngân hàng mới đây.