|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

TP HCM tạm giữ nhiều vàng, trang sức không rõ nguồn gốc

16:00 | 20/04/2024
Chia sẻ
Cục Quản lý thị trường TP HCM vừa kiểm tra và tạm giữ nhiều vàng, trang sức vi phạm trị giá gần nửa tỷ đồng.

Cục Quản lý thị trường TP HCM ngày 19/4 vừa phối hợp với lực lượng công an, kiểm tra nhiều cửa hàng kinh doanh vàng, phát hiện có dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc xuất xứ. Tại TP Thủ Đức, nhiều điểm kinh doanh vàng trang sức sai phạm khi không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhãn hàng theo quy định. Toàn bộ số nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay, mặt dây chuyền vi phạm có tổng trị giá hơn 233,9 triệu đồng.

Tương tự, tại huyện Hóc Môn, đội quản lý thị trường số 18 cũng đã phối hợp với công an xã Đông Thạnh kiểm tra đột xuất một doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng. Nhà chức trách đã thu giữ nhiều hàng hóa không hóa đơn chứng từ trị giá 49 triệu đồng.

"Từ đầu tháng tới nay, các đội quản lý thị trường đã kiểm tra và tạm giữ số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm trị giá tới 499,6 triệu đồng", đại diện Cục quản lý thị trường TP HCM cho hay.

Quản lý thị trường kiểm tra một cửa hàng vàng ở TP HCM. (Ảnh: QLTT).

Trước đó, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bất ngờ đóng cửa trong bối cảnh cơ quan quản lý thị trường tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh, nguồn gốc hàng hóa.

Ngoài kiểm tra tại các tiệm vàng, Cục Quản lý thị trường thành phố cũng phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường theo dõi việc bán vàng trên các tài khoản mạng xã hội.

Không riêng tại TP HCM, cơ quan quản lý thị trường các địa phương khác cũng đồng loạt kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh vàng sau công điện của Thủ tướng.

Tại Quảng Ninh, 18 cơ sở được kiểm tra, trong đó, 12 nơi vi phạm trong kinh doanh vàng với tổng số tiền phạt hơn 221 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu về nhãn hàng hóa và niêm yết giá không rõ ràng cũng như không đáp ứng điều kiện kinh doanh.

Mới đây, tiệm vàng lớn Kim Hương Đinh tại An Giang bị xử lý vì kinh doanh khuyên tai, vòng tay, nhẫn, dây chuyền có dấu hiệu giả các thương hiệu nổi tiếng như Chanel, Cartier, LV, Bulgari...

Thi Hà

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.