TP HCM lên ba kịch bản sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16
Tại cuộc họp báo chiều 13/7, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, từ khi thực hiện Chỉ thị 16, TP đã tập hợp các dữ liệu một cách có hệ thống. Trên nền dữ liệu này, TP tiến hành phân tích số ca dương, diễn biến của dịch bệnh. Đây chính là cơ sở để Ban chỉ đạo đề ra các biện pháp phòng, chống dịch, Trung tâm Báo chí TP HCM đưa tin.
Hiện tại, TP HCM đang tập trung tầm soát F0 có trọng tâm trọng điểm, tách F0 khỏi cộng đồng nhanh nhất có thể. Đồng thời, tập trung cho công tác tiêm vắc xin; tiến hành cách ly, thu dung điều trị F0 và tập trung các nguồn lực điều trị bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng hoặc diễn biến nặng.
Về những tình huống có thể xảy ra sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cho biết, TP dự đoán sẽ có ba tình huống.
Thứ nhất, dịch bệnh được kiểm soát, TP thực hiện điều chỉnh giải pháp phòng theo Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19, chống dịch theo thực tế.
Thứ hai, dịch bệnh chưa được kiểm soát, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc áp dụng Chỉ thị 16+ ở một số địa bàn.
Thứ ba, kịch bản xấu nhất là dịch gia tăng mạnh, TP đã tính đến tình huống phải siết chặt phong tỏa và đề xuất với Trung ương để quyết định giải pháp phù hợp.
Dù tình huống nào xảy ra, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ nhấn mạnh, vẫn phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và triệt để yêu cầu 5K, nhất là khoảng thời gian vàng này.
Các cơ quan chức năng, lực lượng công tác trực tiếp tham gia phòng chống dịch phải thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ để đạt hiệu qủa cao nhất.
Nhằm đạt được kết quả cao nhất, ông Mãi mong rằng, người dân TP, các cấp, các ngành, tổ chức tiếp tục chung sức, đồng lòng thực hiện tốt các quy định trong 10 ngày còn lại.
Trong thời gian tới, TP HCM sẽ rà soát các kế hoạch, phương án nhằm đảm bảo cung ứng đủ hàng hoá, cơ sở vật chất, trang thiết bị điều trị, hỗ trợ cho những người đang khó khăn,…
TP HCM luôn đặt ưu tiên phòng chống dịch lên hàng đầu, sức khoẻ, tính mạng của người dân được đặt lên trên hết. Do đó, việc duy trì sản xuất trong điều kiện phòng chống dịch phải đảm bảo nguyên tắc “nơi nào an toàn mới tổ chức sản xuất”.