Thời sự

TP HCM cách ly 21 ngày với người đến từ cụm dịch COVID-19 tại Quảng Ninh, Hải Dương

13:23 | 29/01/2021

Chia sẻ

TP HCM đã kích hoạt hệ thống phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 ở mức độ cảnh báo cao nhất. Những người đến từ vùng dịch của Hải Dương và Quảng Ninh phải thực hiện cách ly y tế tuỳ theo mức độ liên quan đến các ca bệnh.

 TP HCM cách ly 21 ngày với người đến từ cụm dịch tại Quảng Ninh, Hải Dương

Ngày 29/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM đã có hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp cách ly và theo dõi sức khỏe, phòng bệnh đối với các trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Trong đó, những người về từ vùng dịch tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và những người tiếp xúc với các ca bệnh sẽ được cách ly tập trung trong 21 ngày, thay vì 14 ngày như trước đây.

Hồ Chí Minh cách ly 21 ngày với người đến từ cụm dịch COVID-19 tại Quảng Ninh, Hải Dương - Ảnh 1.

Hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly và theo dõi sức khỏe, phòng bệnh đối với các trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM).

Trước đó, ngày 28/1, sau khi phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 ở Quảng Ninh, Hải Dương, HCDC đã điều tra, xác định được 7 người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân 1553 đến TP HCM, tất cả đều đã được cách ly y tế và lấy mẫu làm xét nghiệm và cho kết quả âm tính (lần 1).

Cụ thể, 6 người tiếp xúc khi cùng tham dự hội nghị khách hàng điện máy tại khách sạn Mường Thanh, Quảng Ninh (từ 19 - 22 giờ ngày 19/1), trong đó 2 người ở quận 5, 2 người ở quận 10, 1 người ở quận 6, 1 người Q.Tân Phú. Riêng Tân Phú có thêm 1 người đang điều tra). 

Ngoài ra có 1 người là nhân viên của sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh, tuy người này không làm việc cùng với bệnh nhân 1553, nhưng vào TP HCM ngày 27/1, lưu trú Thành phố Thủ Đức. Khi nghe thông tin có người mắc COVID-19 là nhân viên của sân bay Vân Đồn nên đã đến khai báo tại Trung tâm y tế TP Thủ Đức.

Kích hoạt hệ thống kiểm soát lây nhiễm COVID-19 mức cao nhất

Cùng ngày, Sở Y tế TP HCM cũng đã có văn bản khẩn gửi đến các đơn vị y tế tăng cường tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 theo bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, các đơn vị trên địa bàn thành phố phải kích hoạt hệ thống phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 ở mức độ cảnh báo cao nhất, tái thiết lập các buồng cách ly tại các khoa lâm sàng, khu cách ly điều trị tại bệnh viện; đảm bảo việc sàng lọc, phân luồng, cách ly, quản lý tất cả người đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; 

Đồng thời thực hiện cách ly, chuyển tuyến điều trị đối với các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19; tuân thủ thực hiện khai báo y tế, ứng dụng công nghệ thông tin để khai báo y tế; tiếp tục truyền thông thông điệp 5K "Khẩu trang - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo".

Các cơ quan chức năng đang tăng cường sàng lọc, tầm soát, thực hiện xét nghiệm COVID-19 đối với người bệnh đang điều trị nội trú hoặc đến khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú có xuất hiện các triệu chứng bất thường (viêm phổi, sốt, ho, khó thở...) mà không lý giải được nguyên nhân.

Hiện các bệnh viện trên địa bàn đã tiếp tục duy trì không thăm bệnh, chỉ một người nuôi bệnh; có hệ thống khai báo y tế bằng ki ốt và trên trang web, trong đó vùng dịch tễ hiện nay là Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng.

Dịch covid-19

Tuyết Nhi