Thời sự

Tổng thống Trump tuyên bố thương chiến Mỹ - Trung còn kéo dài, Trung Quốc đáp trả cứng rắn

08:10 | 17/07/2019

Chia sẻ

Mỹ và Trung Quốc đã nối lại đàm phán thương mại, tuy nhiên các dấu hiệu cho thấy nếu hai nước thực sự kí kết một thỏa thuận, việc này có thể mất khá nhiều thời gian.
106021964-1563295520972rtx6zu1t

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

Vào hôm 16/7, Tổng thống Donald Trump cho biết vẫn còn một chặng đường dài để đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, đồng thời đe dọa áp thuế quan lên 325 tỉ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc bất ngờ bổ sung một thành viên mới vào nhóm đàm phán, Bộ trưởng Thương mại Zhong Shan.

Theo CNBC, ông Zhong từng có mặt tại hội nghị G20 vào tháng trước và đã tham gia vào cuộc điện đàm với đại diện từ phía Mỹ vào tuần trước.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc được nhiều quan chức ở Washington xem là một người "cứng rắn". Đây là dấu hiệu cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình đang giữ vững lập trường, Washington Post đưa tin.

Các bình luận gần đây của ông Zhong trên báo chí Trung Quốc cũng chỉ ra lập trường cứng rắn của ông trong cuộc chiến thương mại.

"Mỹ đã kích động xung đột thương mại và kinh tế chống lại chúng ta và vi phạm nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới", ông Zhong phát biểu trước tờ People's Daily hôm 15/7.

"Chưa có cuộc gặp mặt trực tiếp nào được lên kế hoạch", ông Donald Straszheim, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của Evercore ISI, nhận định. "Tiến triển của cuộc đàm phán thương mại đã bị đảo ngược. Hai bên đang cách xa nhau hơn so với thời điểm tháng 11-12/2018".

Cuộc chiến thương mại kéo dài dường như đang gây thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc. Dữ liệu được công bố hôm 15/7 cho thấy tăng trưởng kinh tế của nước này đã giảm xuống mức 6,2%, thấp nhất trong 27 năm qua.

Ông Trump tuyên bố điều này là bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang thua trong thương chiến. Theo đó, trong một bài đăng trên Twitter, ông cho rằng thuế quan của Mỹ đang có "tác động lớn" và đó là lí do tại sao Trung Quốc muốn có một thỏa thuận.

Phía Trung Quốc nhanh chóng phản hồi bình luận của ông Trump. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, tốc độ tăng trưởng nửa đầu năm 2019 không hề kém và phù hợp với kì vọng.

Yên Khê