|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump triệu tập họp khẩn cấp về dịch COVID-19

23:09 | 11/03/2020
Chia sẻ
Hôm 11/3, Tổng thống Donald Trump đã triệu tập các quan chức y tế Mỹ tới một cuộc họp khẩn cấp tại Nhà Trắng để bàn về việc ứng phó với dịch COVID-19, khiến các chuyên gia y tế này phải cắt ngắn phiên điều trần trước quốc hội.
Tổng thống Trump triệu tập họp khẩn cấp về dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới ngày 10/3/2020. Ảnh: Getty Images.

Sáng 11/3 theo giờ Mỹ (tức đêm 11/3 theo giờ Việt Nam), Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện Mỹ tổ chức một phiên điều trần về mức độ chuẩn bị và khả năng phản ứng của nước Mỹ trước sự bùng phát của dịch COVID-19.

Các chuyên gia được yêu cầu làm chứng trong phiên điều trần bao gồm Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Quốc gia về dị ứng và các bệnh truyền nhiễm, ông Robert Redfield – Giám đốc Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC), ông Tery Rauch – Giám đốc chương trình nghiên cứu và phát triển y tế quốc phòng thuộc Viện Y tế Quốc gia, …

CNBC dẫn lời Hạ nghị sĩ Carolyn Maloney - Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện Mỹ cho biết Tổng thống Trump đã yêu cầu các chuyên gia này kết thúc sớm phiên điều trần để tham gia một cuộc họp ở Nhà Trắng.

"Sáng nay chúng tôi được thông báo là Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã gọi các nhân chứng của chúng tôi đến một cuộc họp khẩn cấp ở Nhà Trắng. Chúng tôi không rõ chi tiết cụ thể, chỉ biết là cuộc họp này cực kì khẩn cấp", bà Maloney nói trước khi đọc bài phát biểu khai mạc phiên điều trần về việc ứng phó với dịch COVID-19 đang lan nhanh ở Mỹ.

Bà Maloney cho biết các nhân chứng phải rời khỏi tòa nhà quốc hội trước 11h45 sáng 11/3 theo giờ phía đông nước Mỹ (tức 10h45 tối 11/3 theo giờ Việt Nam). Do vậy, những bài phát biểu khai mạc của các nghị sĩ Mỹ phải được cắt ngắn để các nhân chứng kịp trả lời câu hỏi trước khi rời đi.

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra thông báo chính thức nào về cuộc họp nói trên. CNBC dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết cuộc họp mà Tổng thống Trump tổ chức ngày 11/3 là "một phần trong chiến dịch ứng phó toàn diện mà chính quyền của ông Trump đang thực hiện nhằm chống lại dịch COVID-19".

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca ghi nhận dương tính với COVID-19 tại Mỹ hiện đã vượt qua ngưỡng 1.000 trong đó có ít nhất 29 ca tử vong.

Bệnh nhân COVID-19 hiện nay đã được phát hiện ở thủ đô Washington D.C. và 35 trên tổng số 50 bang của nước Mỹ. Một nửa số ca dương tính của Mỹ nằm ở ba bang là Washington, California và New York. Chính quyền cả ba bang này đều đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19, qua đó có được nguồn vốn ngân sách cần thiết để ứng phó với dịch.

Toàn thế giới hiện nay đã ghi nhận trên 119.000 ca nhiễm và ít nhất 4.291 ca tử vong vì COVID-19.

Sau khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu với chỉ số Dow Jones mất hơn 2.000 điểm trong phiên 9/3, Tổng thống Trump đã tiết lộ ý định miễn, giảm thuế quĩ lương cho người lao động để chống lại tác động tiêu cực của dịch bệnh

Phiên 10/3, Dow Jones hồi phục 1.167 điểm. Tuy nhiên dường như các nhà đầu tư vẫn chưa hài lòng vì chính quyền Tổng thống Trump chưa công bố kế hoạch cụ thể nào về gói kích thích tài khóa này. Bước sang phiên 11/3, thị trường chứng khoán Mỹ lập tức giảm sâu ngay đầu phiên, chỉ số Dow Jones có lúc mất 1.151 điểm.

Từ cuối tháng 2, các chuyên gia của CDC đã liên tục cảnh báo công chúng về nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng tại Mỹ. Tuy nhiên Tổng thống Trump thường ra tuyên bố trấn an rằng dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát và không đáng ngại ngay cả khi so với cúm mùa thông thường.

Song Ngọc

Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3): Nhóm ngân hàng khởi sắc, VN-Index xanh gần 3 điểm
Thị trường chứng khoán hôm nay (22/3): Tiếp nối xu hướng hồi phục của phiên trước đó, VN-Index xanh hơn 4 điểm khi mở cửa phiên sáng nay.