Thời sự

Tổng thống Mông Cổ được cách li sau chuyến công du Trung Quốc

20:28 | 28/02/2020

Chia sẻ

Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga đã được cách li 14 ngày sau khi trở về từ chuyến công du Trung Quốc.
Tổng thống Mông Cổ được cách li sau chuyến công du Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga. Ảnh: New Straits Times

Ngày 28/2, hãng thông tấn nhà nước Montsame thông báo Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga và một số quan chức khác của nước này đã được cách ly 14 ngày sau khi trở về từ chuyến công du Trung Quốc, nơi khởi phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Tổng thống Battulga là vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên đến Trung Quốc kể từ khi nước này bắt đầu thực thi các biện pháp đặc biệt nhằm hạn chế sự bùng phát dịch bệnh COVID-19 hồi tháng 1.

Trong ngày 27/2, ông đã tới thủ đô Bắc Kinh cùng với Ngoại trưởng Mông Cổ Tsogtbaatar Damdin  và các quan chức chính phủ cấp cao khác, và có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Theo Montsame, cả Tổng thống và các quan chức tháp tùng đã được cách ly ngay khi về đến Mông Cổ nhằm mục đích phòng ngừa.

Trong khi đó, theo các sắc lệnh được đăng tải trực tuyến, Chính phủ Nga ngày 28/2 đã tạm thời cấm công dân Iran nhập cảnh vào nước này, đồng thời Moskva cũng sẽ hạn chế cho công dân Hàn Quốc nhập cảnh từ ngày 1/3 để đề phòng sự lây lan dịch COVID-19.

Theo hãng thông tấn RIA, Chính phủ Nga cũng thông báo sẽ từ chối nhập cảnh đối với bất kỳ công dân nước ngoài nào tới từ Iran và Hàn Quốc, đồng thời chỉ thị cho Bộ Ngoại giao ngừng cấp thị thực cho công dân Iran.

Trong nỗ lực ngăn chặn đà lây lan của SARS-CoV-2, cũng trong ngày 28/2, Triều Tiên đã đóng cửa một khu nghỉ dưỡng mới ở tỉnh Yangdok, miền Trung nước này.

Theo báo Pyongyang Times, Triều Tiên đã áp đặt lệnh cấm tạm thời đối với hoạt động của một số địa điểm công cộng vào ngày 25/2 như một biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Do đó, khu nghỉ dưỡng Yangdok Hot Spring không tiếp nhận du khách ngoài trừ những người tới tắm. Các địa điểm công cộng khác cũng bị đóng cửa gồm có một công viên giải trí và khu nuôi cá heo trên đảo Rungra  ở Bình Nhưỡng và một sân trượt băng cũng ở thủ đô.

Cho tới nay Triều Tiên chưa ghi nhận trường hợp mắc SARS-CoV-2 - vốn bùng phát từ thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc của nước láng giềng Trung Quốc và lây lan sang nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở Hàn Quốc.

Triều Tiên đã cấm khách du lịch, dừng các chuyến tàu và các chuyến bay quốc tế, đồng thời cách ly hàng trăm người nước ngoài để đề phòng dịch bệnh.

Phương Oanh