|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tổng thống Joe Biden vừa ký một sắc lệnh có lợi cho chiến lược 'Mỹ tiến' của VinFast

21:39 | 16/08/2021
Chia sẻ
Tổng thống Joe Biden muốn một nửa số xe mới bán ra vào năm 2030 là xe không phát thải.
Tổng thống Joe Biden vừa ký một sắc lệnh có lợi cho chiến lược 'Mỹ tiến' của VinFast - Ảnh 1.

VinFast VF e35, chiếc xe điện dự kiến sẽ mở bán tại thị trường Mỹ. (Ảnh: VinFast).

Ông Joe Biden vừa ký ban hành một Sắc lệnh mới qua đó đặt mục tiêu một nửa số xe mới được bán ra vào năm 2030 phải là những xe không phát thải. Trong đó gồm xe điện đơn thuần, xe sạc điện hybrid hoặc xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro. 

Động thái này không chỉ thúc đẩy giao thông xanh và hạn chế biến đổi khí hậu, mà còn giúp Mỹ cạnh tranh với ngành công nghiệp xe điện đang lên của Trung Quốc, theo Engadget.

Cùng với sắc lệnh này, Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ và Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ cũng sẽ phối hợp với nhau và với các nhà sản xuất ô tô như BMW, Ford, Honda, Volvo và VW để phác thảo lộ trình phù hợp và triển khai thông suốt với nhau.

Chính quyền ông Biden đã thu hút được sự ủng hộ từ các thương hiệu trong nước cho nỗ lực này. Ford, GM và Stellantis đều tuyên bố "đồng lòng" với chính quyền để hướng tới mục tiêu vào năm 2030 và ủng hộ các chính sách điện khí hoá của vị tổng thống mới.

Đây là một mục tiêu tham vọng. Xe điện hay nói rộng hơn là xe không phát thải hiện đang chiếm khoảng 2% trong tổng số xe bán ra tại Mỹ ba năm qua. Vậy nên, việc thực hiện mục tiêu năm 2030 mà ông Biden đưa ra sẽ khiến thị trường xe hơi tại Mỹ biến đối đáng kể, chưa kể đến việc phải xây dựng cơ sở hạ tầng sạc để hỗ trợ cho quá trình thực hiện đó.

Nói về hãng xe VinFast của Việt Nam, chẳng những công ty muốn mở bán xe điện tại Mỹ mà trước đó còn ấp ủ kế hoạch IPO trên sàn chứng khoán New York. 

Ngày 12/7, VinFast đã chính thức đưa các chi nhánh tại Mỹ, Canada, Pháp, Đức và Hà Lan vào hoạt động nhằm phục vụ cho việc ra mắt thị trường. Đồng thời, hai mẫu xe điện VF e35 và VF e36 sẽ được mở bán tại 5 thị trường lớn ở Bắc Mỹ và châu Âu từ tháng 3/2022.

Tại Đại hội đồng cổ đông năm 2020, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup cho hay VinFast đang nghiên cứu các thị trường để xuất khẩu, chiến lược của tập đoàn tập trung vào một thị trường duy nhất là Mỹ. 

Sau khi thành công, Vingroup mới phát triển các thị trường khác. Khoảng thời gian mà người đứng đầu Tập đoàn Vingroup đưa ra để VinFast bắt đầu có tên tuổi trên đất Mỹ là 3 – 5 năm và công ty chấp nhận bù lỗ. Sang năm nay, VinFast không còn là phép thử tại thị trường Mỹ mà trở nên rõ ràng hơn với câu chuyện phát triển xe điện.

Theo ước tính của ông Vượng, mỗi năm ở Mỹ sẽ bán khoảng 16 đến 18 triệu xe, nếu VinFast chỉ chiếm 1% thị phần sẽ bán được 160.000 – 180.000 xe. Đến năm 2026, công ty dự kiến bán hàng trăm nghìn xe tại thị trường này. Tới đây, dựa trên trên thực tế về chip, VinFast đưa ra kế hoạch bán 15.000 xe. Do đó, với sắc lệnh mới được ban hành của Tổng thống Biden chắc chắn sẽ có tác động tích cực tới mục tiêu này của VinFast.

Riêng đối với thị trường Việt Nam, VinFast đặt mục tiêu bán 45.000 xe điện mỗi năm. Nếu ước tính 300.000 xe bán trên toàn thị trường, khi đó công ty sẽ có 15% thị phần. Ông Vượng cho rằng đây là "con số vô cùng nhiều".

Thiên Trường

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.