|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Người đứng sau trợ lý ảo ViVi trên VinFast: Cựu học sinh trường Ams, từng làm việc tại Microsoft, hiện là Giáo sư toán tại ĐH Yale

14:51 | 12/08/2021
Chia sẻ
ViVi là tính năng trợ lý ảo, được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigData (tập đoàn Vingroup).

Những ngày qua trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video về tính năng mới của VinFast mang tên ViVi. Đây là một trợ lý ảo, hoạt động gần giống với các mô hình tương tự nổi tiếng trên thế giới như Siri, Alexa hay Google Assistant.

ViVi là một sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigData (thuộc tập đoàn Vingroup). Một trong những người đứng đằng sau có công giúp phát triển ViVi chính là Giáo sư Vũ Hà Văn.

Giáo sư Vũ Hà Văn được biết đến là Giám đốc Khoa học VinBigData, đồng thời ông đang đảm nhiệm vai trò giáo sư toán học tại Đại học Yale (Mỹ).

Theo thông tin trên trang chủ VinBigData, Giáo sư Vũ Hà Văn từng theo học tại trường Chu Văn An và Hà Nội – Amsterdam. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông được cấp học bổng sang học tại Hungary.

Năm 1994, ông tốt nghiệp cử nhân ngành toán học tại Đại học Eötvös Loránd. Sau 4 năm, ông nhận bằng tiến sĩ toán học tại Đại học Yale, Mỹ dưới sự hướng dẫn của giáo sư László Lovász.

Từ năm 2001 đến năm 2005, Giáo sư Vũ Hà Văn làm việc ở Đại học California tại San Diego, trong chức vụ phụ tá giáo sư, phó giáo sư rồi giáo sư sau thời gian nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu cấp cao (IAS) Princeton và tại Ban Nghiên cứu của Microsoft.

Từ mùa thu năm 2005, ông trở thành giáo sư toán học tại Đại học Rutgers và năm 2011 là tại Đại học Yale. Đồng thời, Ông cũng trở thành giáo sư thỉnh giảng của Đại học Paris 6 năm 2006.

Bảng thành tích khủng của người góp phần xây dựng tính năng ViVi trên VinFast: Làm việc tại nhiều đại học danh giá trên thế giới, đạt nhiều giải thưởng quốc tế  - Ảnh 2.

Giáo sư Vũ Hà Văn là Giám đốc Khoa học VinBigData. (Ảnh: Vietnamnet).

Giáo sư Vũ Hà Văn có niềm đam mê đặc biệt với toán học. "Các hướng nghiên cứu của tôi từ trước đến nay, trong bất kỳ ngành toán nào đều ít nhiều liên quan đến xác suất, và cách suy nghĩ của tôi cũng thường nhìn vấn đề, cả trong khoa học và cuộc sống hàng ngày dưới con mắt xác suất thống kê", ông chia sẻ với Vietnamnet.

Năm 2010, ông cùng Terence Tao, một nhà toán học người Mỹ gốc Trung Quốc đã chứng minh thành công Circular Law - được biết đến như "dạng không đối xứng của luật bán vòng tròn Wigner", một trong những câu hỏi mở nổi tiếng nhất trong lý thuyết ma trận ngẫu nhiên.

Trong suốt sự nghiệp, Giáo sư Vũ Hà Văn đã đạt được nhiều thành tựu xuất sắc, trong đó bao gồm Giải thưởng Polya được trao bởi Hiệp hội Toán học Ứng dụng và Công nghiệp (Society of Industrial and Applied Mathematics), Giải thưởng Fulkerson được trao bởi Hiệp hội Toán học Mỹ (American Mathmatical Society).

Ông cũng được Hiệp hội Toán học thống kê mời giảng bài giảng Medallion, và được bầu làm thành viên danh dự của Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ và Hiệp hội Toán học Thống kê. Ngoài ra, Giáo sư Vũ Hà Văn từng vinh dự đọc báo cáo tại Đại hội toán học thế giới (Seoul, 2014), và Đại hội thống kê thế giới (Istanbul, 2012)

Gia nhập tập đoàn Vingroup từ năm 2018, ông đóng vai trò là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của VinBigData.

Trong một buổi trò chuyện gần đây, Giáo sư Vũ Hà Văn tiết lộ trong khoảng 10 đến 20 năm tới, ông muốn tiếp tục nghiên cứu và chứng kiến sự thâm nhập nhiều hơn nữa của các ứng dụng toán tổ hợp vào các lĩnh vực ngoài toán học.

"Theo tôi, hầu hết các nhà toán học yêu việc họ làm, bởi vì họ được làm những gì họ thích. Đây là phần thưởng giá trị nhất của chúng tôi. Nếu một người làm việc này để tìm kiếm hào quang, thì cơ hội rất cao là người đó sẽ cảm thấy thất vọng", ông đưa ra lời khuyên dành cho các bạn trẻ có đam mê theo đuổi ngành toán học.

Quốc Anh