Kinh doanh

Tổng thống Donald Trump nổi giận vì đại gia xe hơi không sản xuất máy thở sớm, song quả thực việc đó không dễ như sản xuất khẩu trang

09:46 | 28/03/2020

Chia sẻ

Cho rằng General Motors đang lãng phí thời gian, Tổng thống Donald Trump sử dụng quyền hành pháp để yêu cầu hãng xe lớn nhất Mỹ sản xuất máy thở ngay lập tức, song việc đó phức tạp và cần nhiều thời gian hơn so với sản xuất những loại sản phẩm y tế khác.

Hôm 27/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành sắc lệnh liên bang để yêu cầu hãng xe General Motors (GM) sản xuất ngay máy thở dành cho bệnh nhân COVID-19 sau khi ông cáo buộc nhà sản xuất xe hơi lớn nhất nước Mỹ lãng phí thời gian trong thảo luận, theo Reuters.

Trump, người đang phải biện minh cho bản thân về việc không hành động sớm hơn để đẩy mạnh hoạt động sản xuất thiết bị y tế, đã kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng lần đầu tiên với GM. Ông nói GM đã không hành động nhanh dù cũng trong ngày 27/3, hãng xe lớn nhất nước Mỹ đã thông báo họ sẽ bắt đầu sản xuất máy thở trong vài tuần tới.

Tổng thống Donald Trump nhắn nhủ đại gia xe hơi: Ngừng lãng phí thời gian và sản xuất ngay máy thở để cùng đất nước chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tỏ ra giận dữ khi hãng General Motors không thể sản xuất máy thở ngay lập tức. Ảnh: Reuters

Đề cập tới quá trình thương lượng với GM về sản xuất máy thở, ông Trump tỏ ra giận dữ khi tập đoàn quyết định đóng một nhà máy ở Ohio, bang có vai trò quan trọng về chính trị. Ông cũng chỉ trích quyết định trước đó của GM về việc xây nhiều nhà máy bên ngoài nước Mỹ.

"Tôi không thể đánh giá tích cực về những quyết định như thế của GM", ông Trump phát biểu về GM trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 27/3.

Vài giờ trước đó, ông Trump phê phán cả hãng Ford Motor vì hành động quá chậm trong nỗ lực sản xuất máy thở. Đương kim tổng thống kì vọng Mỹ sẽ sản xuất hoặc nhập khẩu thêm 100.000 máy thở trong vòng 100 ngày tới.

GM đáp lại lời chỉ trích của ông Trump với thông báo rằng họ đã hợp tác với nhà sản xuất máy thở Ventec Life Systems và các nhà cung cấp của tập đoàn để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp của quốc gia. Ford Motor cũng công bố động thái tương tự.

Cả GM và Ventec Life System đều khẳng định hãng sản xuất xe lớn nhất nước Mỹ sẽ huy động 1.000 công nhận để sản xuất máy thở tại nhà máy của hãng ở thành phố Kokomo, bang Indiana và sẽ giao hàng vào tháng tới. Mục tiêu của GM là sản xuất hơn 10.000 máy thở mỗi tháng và có thể tăng sản lượng. Trong khi đó, GM nói với các nhà cung cấp rằng mục tiêu của hãng là sản xuất 200.000 máy thở.

Luật Sản xuất Quốc phòng cho phép Tổng thống Mỹ quyền mở rộng hoạt động sản xuất của mọi nguyên liệu hay sản phẩm để phục vụ an ninh quốc gia và các lí do khác. Thống đốc bang New York và nhiều nghị sĩ khác đã kêu gọi tổng thống kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng, nhưng mãi gần đây ông mới sử dụng.

Ông Trump nói rằng nhiều nước như Anh, Đức, Tây Ban Nha, Italy cũng rất thiếu máy thở và nếu Mỹ sản xuất thừa máy thở, Mỹ có thể xuất khẩu.

Khi số ca tử vong trên toàn thế giới phá ngưỡng 15.000 người, các bác sĩ từ Milan đến New York đều tuyệt vọng tìm mua máy thở. Trong các trường hợp nguy kịch, máy thở có thể giúp bệnh nhân nhiễm COVID-19 hô hấp, đóng vai trò quyết định sinh mạng của họ.

Cuối tuần trước, Thống đốc bang New York Andew Cuomo thừa nhận dù đang có khoảng 5.000 - 6.000 máy thở, có thể bang sẽ cần thêm 30.000 chiếc.

"Chúng tôi thực sự cần thêm máy thở", ông Cuomo nói trước báo giới. "Đây là nhu cầu cấp thiết nhất. Chính quyền bang New York đã cử người đến Trung Quốc mua thêm máy thở", vị thống đốc nói.

Trên toàn nước Mỹ, Hiệp hội Hồi sức Cấp cứu (SCCM) ước tính 960.000 bệnh nhân sẽ cần hỗ trợ máy thở do dịch COVID-19, tuy nhiên Mỹ chỉ có khoảng 200.000 thiết bị này.

Tại Italy - ổ dịch ghi nhận nhiều ca tử vong nhất thế giới, tình trạng thiếu máy thở nghiêm trọng đã buộc đội ngũ nhân viên y tế phải phân loại bệnh nhân để điều trị.

Khác với khẩu trang y tế hay nhiệt kế - thường các nhà máy có thể nhanh chóng gia tăng sản lượng thì máy thở lại phức tạp hơn, khiến việc nhanh chóng mở rộng sản xuất gặp khó khăn.

Nhiều chuyên gia trong ngành nói mở rộng dây chuyền sản xuất máy thở rất tốn thời gian và nguồn lực, đồng thời các nhà sản xuất cũng phải dành nhiều thời gian để đào tạo công nhân.

Nhạc Phong