|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Biden tới thăm Arab Saudi cũng khó có thể hạ giá nhiên liệu

20:54 | 12/07/2022
Chia sẻ
Chuyến thăm của Tổng thống Biden có thể không giúp làm giảm giá nhiên liệu đang ở mức cao tại Mỹ cũng như trên thế giới, nhưng lại mang ý nghĩa chiến lược đối với lợi ích và an ninh của Washington.

Khó có thể hạ giá 

Theo Politico, Tổng thống Biden sẽ chuẩn bị tới thăm Arab Saudi vào cuối tuần này, trong chuyến đi mà ông cho biết nhằm mục đích củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy hợp tác và ngoại giao.

Nhưng câu hỏi mà nhiều người Mỹ đặt ra là: Chuyến thăm sẽ ảnh hưởng thế nào tới giá xăng?

 

Arab Saudi có trữ lượng dầu lớn thứ hai thế giới, và Mỹ đã thẳng thắn đề nghị tất cả các quốc gia vùng Vịnh tăng sản lượng. Thông thường, sản lượng dầu tăng lên đồng nghĩa với giá xăng giảm. Tuy nhiên thực tế thường phức tạp hơn nhiều.

Arab Saudi không còn khả năng bơm thêm nhiều dầu hơn nữa và đang vất vả để đạt được mục tiêu sản lượng của chính mình. Đồng thời, việc đẩy nhiều dầu hơn ra thị trường sẽ yêu cầu vương quốc dầu mỏ phải đạt được sự đồng thuận của liên minh OPEC+.

Ông Paul Sankey, nhà phân tích tại Sankey Research cho biết: “Không thể có chuyện Tổng thống Biden đến thăm Arab Saudi không vì dầu mỏ. Nhưng trong trường hợp này, chuyến thăm sẽ không làm được gì nhiều”.

Kể cả khi Arab Saudi đổ đầy thị trường với dầu mỏ cũng không thể đảm bảo giá xăng sẽ giảm xuống. Ông Ben Cahill, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết giá dầu biến động trong những tuần vừa qua không liên quan nhiều tới gián đoạn nguồn cung ứng.

Sự không chắc chắn do xung đột Ukraine đã làm chao đảo thị trường dầu thô toàn cầu. “Phần lớn nguyên nhân của giá tăng là do đầu cơ tài chính và địa chính trị”, ông Cahill cho biết. “Nếu bạn nhìn vào thị trường thực tế, nhu cầu và giao dịch của các thùng dầu thô hữu hình, không hề có bất cứ sự đứt gãy ở bất cứ đâu”.

Vậy chuyến thăm nhằm mục đích gì?

Tổng thống Biden đã tìm cách phủ nhận ý kiến cho rằng chuyến đi của ông nhằm làm giảm giá nhiên liệu. Ông Biden đã nói với các phóng viên vào tháng 6 rằng ông sẽ không trực tiếp yêu cầu các nhà lãnh đạo Arab Saudi tăng sản lượng dầu.

Nhưng ông Cahill nói rằng Tổng thống có rất ít lựa chọn để đối phó với giá xăng tăng cao. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), giá xăng trung bình hiện nay là 1,26 USD/lít trên toàn nước Mỹ, giảm từ hơn 1,35 USD/lít vào tháng trước nhưng vẫn cao hơn nhiều so với năm 2021. Yêu cầu OPEC giúp đỡ là là một trong số những phương án ít ỏi mà ông Biden có thể thực hiện.

Nhà nghiên cứu Ben Cahill nhận định: “Có thể chuyến thăm sẽ không có tác động ngay lập tức, nhưng đối thoại Washington và Riyadh mang tính xây dựng và cần được hoan nghênh”.

Đông thời, ông Cahill cho rằng chuyến đi có thể liên quan nhiều đến các vấn đề an ninh khu vực hơn là sản xuất dầu.

Khi còn là ứng cử viên Tổng thống, ông Biden từng cam kết biến Arab Saudi trở thành quốc gia “bị ruồng bỏ” sau khi tình báo Mỹ cáo buộc Thái tử Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm cho vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi của The Washington Post.

Nhưng trong một bài báo trên The Washington Post, Tổng thống Biden đã bảo vệ chuyến đi và nói rằng động thái này là cần thiết cho các lợi ích và an ninh của Mỹ. 

Ông Biden cho biết Trung Đông là khu vực "thiết yếu đối với thương mại toàn cầu và chuỗi cung ứng mà Mỹ không thể sống thiếu", đặc biệt là sau các lệnh trừng phạt đối với Nga vì cuộc xung đột Ukraine.

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/2: VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.054 – 1.070 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ giảm nhẹ và VN-Index có thể sẽ biến động trong vùng 1.054 – 1.070 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.