Tồn kho vàng của Mỹ đạt mức cao kỷ lục
Một lượng vàng kỷ lục hiện đang nằm trong các kho hàng của sàn giao dịch Mỹ, sau khi hàng chục tỷ USD vàng thỏi đổ vào nước này trong cơn sốt do thuế quan gây ra, theo Bloomberg.
Tồn kho vàng tại sàn giao dịch Comex ở New York đã đạt 39,7 triệu ounce vào thứ Tư, mức cao nhất kể từ dữ liệu được ghi nhận từ năm 1992, với tổng giá trị khoảng 115 tỷ USD. Lượng vàng tích trữ đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu tháng 12, được thúc đẩy bởi giá vàng tại Mỹ tăng vọt so với các chuẩn mực quốc tế, tạo ra cơ hội kinh doanh chênh lệch giá (arbitrage) hấp dẫn cho các nhà giao dịch có thể vận chuyển vàng đến đây.
Chênh lệch giá giữa hợp đồng tương lai trên sàn Comex New York và thị trường giao ngay London thường ở mức thấp, phản ánh chi phí vận chuyển, lưu trữ và tài trợ kim loại. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi vào cuối năm ngoái, khi lo ngại rằng vàng có thể bị đưa vào danh sách các biện pháp thuế quan toàn diện của Tổng thống Donald Trump khiến một số nhà giao dịch đóng các vị thế bán trên Comex, đẩy giá hợp đồng tương lai lên cao hơn đáng kể so với giá giao ngay ở London.

Tồn kho vàng tại các kho của sàn Comex đạt ngưỡng cao kỷ lục (Nguồn: CME, Bloomberg)
Vàng sau đó đổ vào Mỹ khi các nhà giao dịch tranh thủ tận dụng mức chênh lệch giá bất thường này để kiếm lợi nhuận.
Lượng vàng hiện tại trong các kho hàng được đăng ký của Comex đã vượt qua kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 2/2021, khi tồn kho đạt đỉnh do hậu quả của thị trường trong đại dịch.
Tuy nhiên, sự mất cân bằng hiện tại dường như đang dần biến mất khi tình trạng khan hiếm trên thị trường vật chất giảm bớt và mức chênh lệch giá thu hẹp lại. Lượng vàng nhập vào các kho hàng hàng ngày đã giảm từ mức cao hơn 1 triệu ounce vào cuối tháng 1 xuống còn khoảng 200.000 ounce hoặc ít hơn trong tuần qua.
Thông thường, các nhà giao dịch bán hợp đồng tương lai trên sàn Comex sẽ đóng vị thế bằng cách thanh toán tiền mặt. Tuy nhiên, họ cũng có thể giao vàng vào các kho hàng được đăng ký của Comex để tất toán vị thế của mình.
Lượng vàng hiện đang được giữ trong các kho hàng tương đương khoảng 80% tổng số hợp đồng mở (open interest) – số lượng hợp đồng còn hiệu lực – trên sàn giao dịch hợp đồng tương lai vàng Comex. Trước năm 2020, con số này thường chỉ vào khoảng 20%, do các ngân hàng có xu hướng giữ vàng ở London và phòng ngừa rủi ro bằng cách bán hợp đồng tương lai ở New York.