Doanh nghiệp

Tổ chức trong nước mua 2.000 tỉ đồng trái phiếu của CII

20:28 | 23/03/2020

Chia sẻ

CII đã hoàn tất việc phát hành 2.000 tỉ đồng trong một đợt duy nhất vào ngày 13/3 vừa qua.

Ngày 13/3 vừa qua, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (Mã: CII) đã phát hành thành công 2.000 tỉ đồng trái phiếu có kì hạn 36 tháng. Lãi suất trái phiếu áp dụng cho ba tháng đầu là 11% mỗi năm.

Ở những kì tính lãi tiếp theo, lãi suất trái phiếu được xác định bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng của Ngân hàng VPBank cộng với biên độ 3,85% mỗi năm, tổng lãi suất không thấp hơn 11% mỗi năm.

Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu bao gồm cổ phần tại công ty con, công ty liên kết thuộc sở hữu của CII hoặc sở hữu của bên thứ ba, hoặc quyền sử dụng đất của công ty con.

Với số tiền thu được, CII cho biết sẽ tăng qui mô vốn hoạt động và đầu tư vào các chương trình, dự án của công ty.

Theo kế hoạch đưa ra trong năm nay, CII cần trên 8.000 tỉ đồng để trả nợ gốc, lãi vay, đầu tư dự án và chi trả cổ tức. Phần lớn vốn tập trung tại các dự án như: 152 Điện Biên Phủ, mở rộng Xa lộ Hà Nội, KDC Sơn Tịnh, Diamond Riverside (NBB1)…

Tổ chức trong nước gom 2.000 tỉ đồng trái phiếu của CII - Ảnh 1.

Cao ốc văn phòng 152 Điện Biên Phủ. Ảnh: blog.rever.vn

Theo đó, CII dự kiến sẽ phát hành trái phiếu, thu hồi vốn gốc đầu tư và nhận cổ tức. Ngoài ra, công ty sẽ tiếp tục đàm phán với ngân hàng, tổ chức tài chính thế giới để huy động các nguồn vốn dài hạn và cơ cấu lại các khoản nợ ngắn hạn của công ty.

Thông tin từ CII, tính đến hết quí I/2020, công ty đã huy động được 4.440 tỉ đồng. Trong đó, có 250 tỉ đồng trái phiếu dùng để mua lại phần vốn góp của SAL tại Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Thủ Thiêm Riverpark (trước là CTCP Đầu tư Bất động sản Thủ Thiêm Riverpark).

Nguyên Ngọc