|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

TKV cấp bổ sung 300.000 tấn than cho các nhà máy nhiệt điện nửa cuối tháng 5

20:22 | 19/05/2023
Chia sẻ
Trước nguy cơ thiếu điện trong mùa cao điểm, TKV cấp bổ sung 300.000 tấn than cho các nhà máy nhiệt điện của EVN trong nửa cuối tháng 5. Dự kiến tháng 6, 7 sản lượng than cung cấp cho nhiệt điện cũng tăng khoảng 6% so với tiến độ cam kết.

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết 4 tháng đầu năm, TKV giao cho các nhà máy nhiệt điện 13,5 triệu tấn, tương đương 35% so với khối lượng hợp đồng.

"Lượng than TKV cung cấp cho các nhà máy này về cơ bản đạt tiến độ. Ngoài ra, TKV cũng cung cấp than cho một số nhà máy nhiệt điện đã vượt tiến độ hợp đồng như một số nhà máy nhiệt điện BOT huy động lượng than cao (4,8 triệu tấn, bằng 43,2% kế hoạch cả năm 11,2 triệu tấn)", đại diện TKV thông tin.

Về than nhập khẩu, TKV cho biết doanh nghiệp đã lập kế hoạch nhập khẩu than về pha trộn từ cuối năm 2022. Trong quý I, TKV đã nhập khẩu khoảng 2,1 triệu tấn; quý II/2023 đang tiến hành nhập khẩu với kế hoạch khoảng 2,6 triệu tấn.

Trước nguy cơ thiếu điện vào những tháng cao điểm, TKV đã cấp bổ sung 300.000 tấn cho các nhà máy nhiệt điện của EVN trong nửa cuối tháng 5.

Các tháng 6, 7, TKV cho biết sẽ tăng khối lượng cấp cho các nhà máy nhiệt điện khoảng 180.000 tấn/tháng, trong đó các nhà máy của EVN khoảng 80.000 tấn/tháng, tăng 6% so với tiến độ cam kết trong hợp đồng.

"TKV sẽ cung cấp đủ than vận hành trong mùa khô cho các nhà máy nhiệt điện mà TKV có hợp đồng", đại diện TKV khẳng định.

Dự kiến cả năm 2023, TKV sẽ cung cấp đủ khối lượng hợp đồng đã ký với các nhà máy nhiệt điện. Riêng các nhà máy nhiệt điện BOT với tiến độ huy động của EVN, khả năng TKV phải cấp tăng khoảng 2.000.000 tấn.

Như vậy, tổng khối lượng than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện năm 2023 của TKV sẽ vượt khoảng 6% so với kế hoạch năm 2023.

Đại diện TKV cho biết nhu cầu của các nhà máy nhiệt điện tăng cao trong khi khả năng sản xuất của TKV chưa tăng được do chưa được phép khai thác vượt dưới 15% và Giấy phép khai thác cho một số dự án chưa được cấp mới, nếu không được tháo gỡ, giải quyết kịp thời thì năm 2023 than nguyên khai khai thác sẽ giảm khoảng 3 triệu tấn so với kế hoạch đầu năm, tương ứng giảm khoảng 2-3 triệu tấn than pha trộn nhập khẩu cấp cho sản xuất điện.

TKV đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo EVN đưa ra giải pháp phù hợp trong điều độ hệ thống điện quốc gia, điều tiết hợp lý việc huy động sản lượng điện từ các nhà máy nhiệt điện BOT để giảm áp lực cho TKV có than trong nước để pha trộn với than nhập khẩu.

Đồng thời đề nghị Bộ Công Thương ủng hộ chủ trương và báo cáo Chính phủ để các nhà máy BOT sử dụng than pha trộn nhập khẩu giảm áp lực cho sản xuất than trong nước của TKV.

Ngoài ra, TKV đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo EVN huy động tất cả các nguồn điện (năng lượng tái tạo, các nhà máy nhiệt điện dùng than nhập khẩu,...) để không dồn áp lực cho một nhà cung cấp than là TKV.

Hoàng Anh

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.