|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tình báo Nga tố Ba Lan ‘đục nước béo cò’, lên kế hoạch chiếm phía tây Ukraine

17:45 | 29/04/2022
Chia sẻ
Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (SVR) vừa đưa ra cảnh báo việc Ba Lan và Mỹ đang lên kế hoạch sáp nhập một phần lãnh thổ Ukraine thông qua việc sử dụng "lực lượng gìn giữ hòa bình".

Ba Lan sáp nhập Ukraine?

Theo trang tin RT của Nga, Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga, ông Sergey Naryshkin tuyên bố Ba Lan và Mỹ đang lên kế hoạch nhằm giành lại phần lãnh thổ Ukraine mà Warsaw cho là đã từng thuộc về Ba Lan.

Theo cáo buộc ông Naryshkin đưa ra vào hôm 28/4, giai đoạn đầu tiên của "sự thống nhất" này sẽ là việc triển khai "lực lượng gìn giữ hòa bình" Ba Lan ở miền tây Ukraine với lý do "bảo vệ khỏi sự xâm lược của Nga".

Giám đốc SVR khẳng định thông tin chi tiết về chiến dịch đang được Warsaw và Washington thảo luận, đồng thời hoạt động này sẽ không có sự ủy quyền của NATO mà chỉ có các quốc gia tình nguyện tham gia.

Ông Naryshkin cho biết, Warsaw cho đến nay vẫn chưa thể tìm thấy bất kỳ quốc gia nào khác tham gia. Nhưng các nhà chức trách Ba Lan không quan tâm đến điều này, vì họ muốn giảm thiểu số lượng "nhân chứng không cần thiết" cho các hành động của mình.

Ông giải thích: Mục tiêu được tuyên bố công khai là chống lại Moscow, nhưng quân đội Ba Lan sẽ được triển khai ở các vùng của Ukraine, nơi họ hầu như không có cơ hội giao tranh với lực lượng Nga.

Theo dữ liệu của Nga, "mục tiêu chiến thuật" thực tế của quân đội Ba Lan sẽ là giành quyền kiểm soát các cơ sở chiến lược từ Vệ binh Quốc gia Ukraine. Các cơ quan tình báo của Ba Lan hiện đang tìm kiếm các thành viên “đáng tin cậy” của giới tinh hoa Kiev, những người sẵn sàng tạo thành một đối trọng thân Warsaw chống lại những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine.

 Xe tăng Ba Lan trong cuộc tập trận chung Mũi tên pha lê của NATO năm 2022. (Ảnh: AP). 

Theo ông Naryshkin, chính phủ Ba Lan cho rằng việc cài cắm các lực lượng của mình ở miền tây Ukraine khả năng cao sẽ dẫn đến sự chia cắt đất nước. Trong trường hợp này, quyền kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ nơi lực lượng gìn giữ hòa bình được triển khai sẽ nằm trong tay của Warsaw.

Giám đốc tình báo Nga chỉ ra rằng kế hoạch này dường như là một nỗ lực nhằm lặp lại một thỏa thuận lịch sử đã được ký kết sau Thế chiến I. Trong thỏa thuận này, các quốc gia Phương Tây chấp nhận cho Warsaw chiếm đóng một phần Ukraine để bảo vệ người dân khỏi “mối đe dọa Bolshevik”. Sau đó, đưa những khu vực này được sáp nhập vào nhà nước Ba Lan.

Biên giới phía tây của Ukraine được vẽ lại lần cuối sau Thế chiến II khi Ba Lan chấp nhận việc khu vực Đông Galicia và phần lớn Volhynia hợp nhất vào Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraine. Warsaw được đền bù bằng một phần lãnh thổ nước Đức, đáng chú ý nhất là thành phố cảng Gdansk (Danzig).

Sau Thê chiến II, Ba Lan chấp nhận từ bỏ một phần lãnh thổ để đổi lại một số vùng đất từ Đức.

Phát xít Đức xâm lược Ba Lan vào tháng 9/1939, mở đường cho cuộc chiếm đóng kéo dài 6 năm và kết thúc vào năm 1945 khi được Hồng quân Liên Xô giải phóng.

Năm 1943, Đông Galicia và Volhynia là nơi diễn ra những vụ giết người hàng loạt do các nhóm dân tộc chủ nghĩa Ukraine OUN-UPA phối hợp với Phát xít Đức gây ra. Ước tính có tới 100.000 người, chủ yếu là người Ba Lan và Do Thái, đã bị sát hại vào thời điểm đó.

Vài năm trước, quốc hội Ba Lan đã công nhận hành động chống lại Ba Lan của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine trong Thế chiến II là "tội ác diệt chủng".

Ba Lan phủ nhận

Ba Lan đã bác bỏ tuyên bố của Điện Kremlin rằng họ có kế hoạch tiếp quản một phần lãnh thổ Ukraine, gọi đây là "hoạt động thông tin của Nga" nhằm chống lại Warsaw và Washington. 

Ông Stanislaw Zaryn, phát ngôn viên của Bộ phụ trách các lực lượng an ninh, đã đăng trên Twitter: “Giám đốc tình báo của Nga đang lan truyền những lời bóng gió chống lại Ba Lan và Mỹ, thuyết phục một cách giả dối rằng cả hai nước đang chuẩn bị ‘sáp nhập miền tây Ukraine vào Ba Lan’”.

“Các quan chức cao nhất của Điện Kremlin đang bôi nhọ Ba Lan”. Ông Zaryn đồng thời lưu ý rằng “sự dối trá” về kế hoạch của Warsaw trên lãnh thổ Ukraine đã xuất hiện trong nhiều năm, nhưng ngày càng gia tăng sau “cuộc xâm lược của Nga”. 

Ngay cả khi kịch liệt bác bỏ tuyên bố của ông Naryshkin, Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết họ đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn gần biên giới Ukraine, bắt đầu từ ngày 1/5.

Công chúng Ba Lan đã được cảnh báo rằng “các đoàn xe quân sự” sẽ di chuyển trên “đường cao tốc và quốc lộ” và khuyến cáo không quay phim.

“Chúng tôi đưa ra lời kêu gọi công chúng vui lòng không công bố thông tin và hình ảnh cho thấy các hoạt động chuyển quân và vị trí của họ, ngày giờ di chuyển của các đoàn quân, [hoặc] dữ liệu về các chuyến khởi hành và hạ cánh của máy bay quân sự”, bởi vì điều này có thể có tác động tiêu cực đến “an ninh và quốc phòng” của Ba Lan.

Cho đến nay, Ba Lan đã tiếp nhận hơn 3 triệu người tị nạn Ukraine, vận chuyển một số xe tăng từ thời Liên Xô và các thiết bị khác tới Ukraine, đồng thời là trung tâm viện trợ quân sự chính của NATO cho Kiev.

Minh Quang

Chuyên gia: Động thái nới room tín dụng của NHNN là khá bất ngờ, lãi suất sẽ hạ nhiệt trong ngắn hạn
Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân Yuanta Việt Nam cho rằng việc tăng room tín dụng thêm 1,5-2% sẽ giúp giảm áp lực tăng lãi suất trong thời gian qua, hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là nền kinh tế nói chung.