|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Putin dọa sẽ đáp trả quân sự 'nhanh như chớp' với các mối đe dọa chiến lược

11:21 | 28/04/2022
Chia sẻ
Tổng thống Putin tuyên bố sẽ đáp trả những mối đe dọa chiến lược một cách "nhanh như chớp" và bằng những loại vũ khí "không ai ngoài Nga" sở hữu.

Đáp trả "nhanh như chớp"

Theo RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo các thế lực bên ngoài không can thiệp vào xung đột tại Ukraine. Theo ông, Moscow sẽ đáp trả những hành động trên “nhanh như chớp”, bằng những vũ khí tối tân nhất.

Ông Putin giải thích: “Nếu như ai đó quyết định can thiệp vào các sự kiện đang diễn ra tại Ukraine từ bên ngoài và tạo ra mối đe dọa chiến lược không thể chấp nhận được với Nga, thì họ nên biết rằng sự đáp trả của Moscow sẽ nhanh như chớp”.

“Nga có đầy đủ công cụ để đáp trả. Những công cụ mà không ai ngoại trừ Moscow sở hữu”. 

“Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không chỉ biết khoe khoang. Nga sẽ sử dụng chúng nếu cần thiết”, Tổng thống Nga cho biết thêm nhưng không nêu rõ loại công cụ nào sẽ được triển khai.

Ông Putin tuyên bố rằng các nhà chức trách Nga đã đưa ra tất cả quyết định cần thiết để sẵn sàng đáp trả mọi mối đe dọa.

Tuần trước, Moscow đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tân tiến RS-28 Sarmat. Loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân này có thể mang theo nhiều thiết bị lướt siêu vượt âm Avangard. 

Hình ảnh đồ họa của thiết bị lướt siêu vượt âm Avangard. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Avangard có khả năng đánh bại mọi hệ thống phòng không hiện có do tốc độ khủng khiếp lên tới Mach 27 (gấp 27 lần tốc độ âm thanh) và khả năng thay đổi quỹ đạo bay liên tục. Loại tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzal mà Tổng thống Mỹ Joe Biden coi là “không thể đánh chặn” mới chỉ đạt tốc độ Mach 5.

Mỹ và NATO hiện vẫn chưa sở hữu bất cứ loại vũ khí siêu vượt âm nào có khả năng tương tự như Avangard.

Căng thẳng lan sang Đông Âu

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy “một lô lớn” các loại vũ khí và đạn dược được Mỹ và Châu Âu viện trợ cho Ukraine. Nga đã sử dụng tên lửa Kalibr phóng từ tàu chiến tấn công vào nhà kho trong nhà máy nhôm gần thành phố Zaporizhzhia.

Phương Tây đã tích cực cung cấp vũ khí cho Kiev, bao gồm hệ thống tên lửa phòng không, xe bọc thép và pháo, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Nga. Tuy nhiên, cho đến nay, Washington vẫn loại trừ việc đưa lực lượng NATO tới Ukraine hoặc thiết lập vùng cấm bay, vì lo ngại về một cuộc xung đột trực tiếp với Nga.

 Transnistria kẹp giữa Ukraine và Moldova. (Ảnh: Washington Post. Việt hóa: Minh Quang).

Căng thẳng cũng tiếp tục leo thang tại vùng ly khai Transnistria, phía tây nam Ukraine. Chính quyền Transnistria tuyên bố các ngôi làng có kho vũ khí của Nga đã bị tấn công từ phía bên kia biên giới, sau khi máy bay không người lái bay từ Ukraine sang.

Khu vực ly khai này đã báo cáo một loạt vụ nổ trong những ngày gần đây và gọi chúng là là "các cuộc tấn công khủng bố". Kiev cáo buộc Moscow đang tìm cách mở rộng chiến tranh sang Châu Âu.

Ngoại trưởng Moldova Nicu Popescu cho rằng những sự kiện trên “làm cho tình hình trở nên nguy hiểm”. Ông Popescu cho biết nhà chức trách Transnistrian tuyên bố sẽ cấm đàn ông trong đội tuổi nhập ngũ rời khỏi đất nước.

Minh Quang

Chứng khoán Mỹ sa sút, Dow Jones và Nasdaq cùng mất hơn 200 điểm
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/2 đồng loạt giảm sút khi nhà đầu tư hướng sự chú ý tới các báo cáo kết quả kinh doanh mới được công bố. Phố Wall cũng đang dự báo chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong tương lai.