|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dân Ukraine làm đồ lưu niệm từ xác máy bay Su-34 để lấy tiền mua khí tài chống Nga

10:14 | 29/04/2022
Chia sẻ
Tình nguyện viên Ukraine đã làm ra món quà lưu niệm độc đáo để tặng những người quyên góp cho cuộc chiến chống Nga: một móc chìa khóa làm từ vỏ chiếc máy bay cường kích Sukhoi Su-34 của Nga.

Theo AeroTime, chương trình ủng hộ để nhận quà lưu niệm làm từ vỏ máy bay Sukhoi Su-34 được tổ chức bởi Quỹ máy bay không người lái cho Ukraine, điều hành bởi ông Yura Vysoven.

Ông Vysoven viết trong quảng cáo trên Facebook: "Có phải bạn luôn muốn sở hữu một chiếc máy bay Su-34 Fullback? Nhưng 50 triệu USD có vẻ hơi đắt đỏ? Chỉ cần ủng hộ trên 1.000 USD cho Quân đội Ukraine, chúng tôi sẽ gửi đến bạn chiếc móc chìa khóa được tái chế từ máy bay Su-34 bị bắn rơi".

Chiếc móc khóa được chạm khắc một số thông tin của máy bay, địa điểm bắn rơi cũng như lời cảm ơn đã ủng hộ Quân đội Ukraine. Trên bao bì có dòng chữ "Sản xuất tại Nga, tái chế tại Ukraine".

Món quà lưu niệm và chiếc máy bay Su-34 với tên gọi Red 31 được cho là bị bắn rơi tại Ukraine. (Ảnh: AeroTime).

Ông Yura Vysoven viết trên Facebook: “Trong một thời gian dài, tôi đã nghĩ cách để gom tiền nhằm mua máy bay không người lái tặng lực lượng Ukraine. Rõ ràng là chúng tôi sẽ phải tìm kiếm nguồn tài trợ từ nước ngoài. Đồng thời những ai muốn ủng hộ đều đã ủng hộ rồi”.

“Để có thêm tiền, chúng tôi phải có sự tham gia của công chúng bằng cách đưa ra phần thưởng cho sự đóng góp. Tem bưu điện của Ukraine cũng là một lựa chọn tốt, nhưng chúng tôi phải tìm ra thứ gì đó ngầu hơn”.

Ông viết tiếp: “Chúng tôi đã thu thập những mảnh vỡ từ chiếc Su-34 bị bắn rơi và tạo ra những món đồ lưu niệm này từ chúng. Đây là thứ không phải để bán mà chỉ dành cho những người ủng hộ trên 1.000 USD”.

Su-34 Fullback là máy bay cường kích dựa trên thiết kế của Su-27. Được giới thiệu vào năm 2014, Su-34 là một trong những mẫu máy bay hiện đại nhất của Không quân Nga. 

Quá trình biến mảnh vỡ chiếc Su-34 "Red 31" thành móc chìa khóa. (Ảnh: Yura Vysoven).

Chiếc máy bay bị bắn hạ vào đầu tháng 3/2022 gần thủ đô Kiev đã được Quỹ máy bay không người lái cho Ukraine sử dụng để làm đồ lưu niệm. Theo Quân đội Ukraine, số hiệu của chiếc Su-34 là RF-81251, tên gọi Red 31, thuộc Trung đoàn máy bay ném bom 227 của Không quân Nga.

Ông Vysoven đưa ra một loạt bức hình mô tả quá trình biến mảnh vỡ của Su-34 thành móc chìa khóa. Có vẻ như những mảnh vỡ này chủ yếu được lấy từ phần cánh của máy bay.

“Chúng tôi đã làm ra 48 chiếc móc chìa khóa. Tôi nghĩ rằng có thể làm thêm 100 chiếc nữa. Cần rất ít vật liệu để tạo ra một chiếc. Tuy nhiên, đa số các mảnh vỡ máy bay có hình dạng không phù hợp”, ông Vysoven nói với AeroTime.

Ông cho hay, Quỹ máy bay không người lái cho Ukraine đã thu được 30.000 USD từ những món đồ lưu niệm này và đang cố gắng tìm những mảnh vỡ phù hợp của trực thăng tấn công Ka-52 để đa dạng hóa sản phẩm.

Bình sĩ Ukraine nhận được máy bay không người lái và máy tính bảng của Quỹ máy bay không người lái cho Ukraine. (Ảnh: Yura Vysoven).

Ông Vysoven cung cấp hình ảnh cho thấy ít nhất 4 chiếc máy bay điều khiển từ xa DJI MAVIC, cùng với máy tính bảng được mua và trao tới cho binh sĩ Ukraine. Ông cho biết thông tin về việc sử dụng khoản tiền quyên góp đang được website của Quỹ máy bay không người lái cho Ukraine.

Minh Quang

Ngôi sao sàn UPCoM: Thị phần đứng thứ hai ngành chuyển phát, cạnh tranh gay gắt ngày càng bào mỏng biên lợi nhuận
Cạnh tranh gay gắt trong ngành chuyển phát khiến biên lợi nhuận của Viettel Post sa sút ba năm qua. Chứng khoán Bản Việt dự báo biên lợi nhuận của mảng chuyển phát của Viettel Post sẽ tiếp tục giảm dần trong thời gian tới do cạnh tranh về giá trong các dịch vụ giao hàng ngày càng gay gắt, các sáng kiến cải thiện biên lợi nhuận và tối ưu hóa hoạt động thấp hơn dự kiến.