|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tình bạn kỳ lạ giữa Bill Gates và Steve Jobs: Từng được Microsoft cứu khỏi bờ vực phá sản, sau này Apple lại trở thành đối thủ không 'ngồi chung mâm'

08:06 | 30/09/2021
Chia sẻ
Vào năm 1997, Bill Gates từng cứu Apple khỏi bờ vực phá sản bằng cách rót vốn vào công ty của người bạn quá cố - Steve Jobs.
Huyền thoại về tình bạn kỳ phùng địch thủ của giới công nghệ: Bill Gates từng cứu Apple khỏi bờ vực phá sản - Ảnh 1.

Câu nói nổi tiếng của Steve Jobs: "Bill, cảm ơn anh. Thế giới đã trở nên tốt đẹp hơn".(Ảnh: Twitter).

"Bill, cảm ơn anh. Thế giới đã trở nên tốt đẹp hơn"

Theo CNBC, tình bạn kỳ phùng địch thủ giữa Steve Jobs và Bill Gates chính là một huyền thoại trong giới công nghệ. Hơn hai thập kỷ trước, khoảnh khắc tuyệt vời nhất của mối quan hệ đầy trắc trở này đã xuất hiện khi Microsoft cứu Apple khỏi bờ vực phá sản vào tháng 8/1997.

"Bill, cảm ơn anh. Thế giới đã trở nên tốt đẹp hơn" là những lời nhà sáng lập Apple nói với Giám đốc điều hành Microsoft sau khi Gates đồng ý rót vốn đầu tư 150 triệu USD.

Vào thời điểm đó, câu nói của Jobs từng xuất hiện trên trang bìa của Tạp chí Time và một biên tập viên của The New York Times đã phải bình luận rằng: "Kể cả trong thế giới ảo (internet), đây vẫn là một khoảnh khắc siêu thực."

"Vì Apple sẽ không đánh bại Microsoft. Và chúng tôi không cần phải đánh bại Microsoft"

Mười năm sau, khi các nhà lãnh đạo vĩ đại gặp lại nhau trên sân khấu hội nghị công nghệ D5. Trong một bài phỏng vấn với "nhà báo công nghệ quyền lực nhất" Thung lũng Silicon - Kara Swisher và tổng biên tập chuyên mục công nghệ của Tạp chí Phố Wall - Walt Mossberg, Jobs nói: 

"Apple đang gặp rắc rối rất nghiêm trọng. Nếu thực sự rơi vào một trấn đấu sống còn và khi Apple muốn chiến thắng thì Microsoft phải thua...Và cuối cùng Apple cũng sẽ thất bại. Nhưng rõ ràng là không có lý do gì để tham gia trò chơi ấy. Vì Apple sẽ không đánh bại Microsoft. Và chúng tôi không cần phải đánh bại Microsoft. 

Tôi cần phải phá vỡ mô hình đó. Và Microsoft chính là nhà phát triển phần mềm, là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Apple. Vào thời điểm đó, Apple rất yếu kém vì vậy tôi đã gọi cho Bill và cả hai cùng nhau khắc phục mọi thứ." 

Bất chấp ồn ào dư luận về quyết định hợp tác, hai nhà sáng lập đã thành công với con đường họ chọn. Vào năm 1997 khi Jobs công bố khoản đầu tư 150 triệu USD tại hội nghị Macworld Boston, khán giả đã vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy Bill Gates trong vai trò nhà đầu tư. 

Thỏa thuận năm 1997: Bước ngoặc cho sự song hành của hai đế chế hùng mạnh

Và như một phần của thỏa thuận, Apple đã đồng ý hủy bỏ vụ kiện cáo buộc Microsoft đạo nhái hệ điều hành của họ. Chính khát khao tồn tại đã giúp Jobs thoát khỏi sự trói buộc của tư duy cạnh tranh.

Đối với Microsoft, khoản tiền ấy đã hồi sinh một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ. Song, hành động này đã mở ra một cánh cửa mới cho hoạt động kinh doanh của Microsoft. Tại hội nghị năm 2007, Gates phát biểu: "Đó là một quyết định sáng suốt. Trên thực tế, cứ vài năm chúng tôi lại thực hiện một điều mới mẻ trên Mac. Và đây chính là một cơ hội kinh doanh tuyệt vời."

Thỏa thuận năm 1997 không chấm dứt cuộc chiến cạnh tranh giữa hai công ty. Thay vào đó, hai đế chế hùng mạnh đã cùng nhau định hình ngành công nghiệp máy tính. Đấy là một câu chuyện hiếm người biết đến, là minh chứng cho việc hợp tác và cạnh tranh vẫn có thể hiện diện song hành.

"Tôi sẽ nhớ Steve vô cùng"

Sau cái chết của nhà sáng lập Apple vào năm 2011, Bill Gates đã tưởng nhớ và thể hiện sự kính trọng dành cho người bạn kỳ phùng địch thủ. Gates viết: 

"Cách đây khoảng 30 năm, lần đầu tiên Steve và tôi gặp nhau trong vai trò những đồng nghiệp. Chúng tôi đã sống như hai đối thủ cạnh tranh và làm bạn với nhau hơn nửa đời người. Thế giới hiếm khi sinh ra một người xuất sắc như Steve. Và những thành tựu của anh sẽ được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Với những người từng may mắn được làm việc cùng anh, đó là một vinh dự cực kỳ to lớn. Tôi sẽ nhớ Steve vô cùng."

Nhiều người hỏi rằng vì sao Bill Gates chưa bao giờ có cơ hội đầu tư vào Amazon như cách ông từng làm với Apple? Đó là do Bill Gates và Jeff Bezos không phải là những người bạn có cùng con đường và lý tưởng. Họ không có chung những suy nghĩ đồng điệu, điều từng làm nên sự gắn kết giữa nhà sáng lập Microsoft và Apple.

Quỳnh Hoa