Kinh doanh

Tim Cook, Elon Musk, Mark Zuckerberg, Jack Ma... quyên góp bao nhiêu khẩu trang chống COVID-19?

08:03 | 25/03/2020

Chia sẻ

Các tỉ phú công nghệ hàng đầu đang điều hành những công ty công nghệ nhiều tỉ USD đã có những động thái quyên góp khẩu trang, vật tư y tế để hỗ trợ việc đẩy lùi COVID-19.

Dịch COVID-19 đang lan rộng và nhiều tỉ phú thế giới như Tim Cook, Elon Musk, Mark Zuckerberg hay Jack Ma đều đã bắt đầu chung tay chống dịch bằng cách quyên góp các dụng cụ y tế như khẩu trang  cho các nhân viên y tế tuyến đầu. 

Nhu cầu khẩu trang tăng cao cũng có nghĩa là lượng khẩu trang tồn lại trên các kệ hàng là rất ít. Từ đó, nhiều người đã trục lợi bằng cách làm giá khẩu trang. Nhiều đơn vị thương mại điện tử lớn như Amazon cũng buộc phải có những chính sách để hạn chế điều này.

Tuần trước, Tổ chức y tế thế giới đã lên tiếng cho biết người dân chỉ nên đeo khẩu trang khi đang chăm sóc cho những người dương tính với virus corona. Ngoài ra, khẩu trang cũng chỉ có tác dụng nếu đeo và tháo đúng cách.

Tim Cook

Hôm 21/3 trên Twitter cá nhân, CEO của Apple, ông Tim Cook cho biết công ty sẽ tặng hàng triệu khẩu trang cho các nhân viên y tế tại Mỹ và châu Âu. 

Tim Cook, Elon Musk, Mark Zuckerberg... quyên góp bao nhiêu khẩu trang chống COVID-19? - Ảnh 1.

Tim Cook ủng hộ 2 triệu khẩu trang cho nước Mỹ. Ảnh: CNBC.

Trong cùng ngày, Phó thủ tướng Mỹ Mike Pence tiết lộ trong buổi họp báo rằng số khẩu trang mà Apple quyên góp cho nước Mỹ là 2 triệu chiếc. Ngoài ra số khẩu trang quyên góp cho châu Âu của Apple không được tiết lộ.

Mark Zuckerberg

Cũng trên trang Twitter cá nhân, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cho biết công ty sẽ tài trợ ngay lập tức 720.000 khẩu trang. Ngoài ra, Facebook cũng đang tiếp tục làm việc với nguồn cung cấp để hỗ trợ đến hàng triệu chiếc trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn về số lượng khẩu trang cụ thể sẽ quyên góp, người đại diện Facebook cho biết: "Tình hình luôn thay đổi và chúng ta cần phải linh hoạt ứng phó. Cam kết của chúng tôi sẽ chỉ thay đổi theo chiều hướng tăng lên. Công ty đang tìm kiếm các nguồn hàng mới và sẽ luôn cập nhật tới mọi người".

Elon Musk

Trong một email gửi tới CleanTechnica vào hôm 21/3, Elon Musk tiết lộ Tesla và SpaceX đã chuẩn bị sẵn 250.000 khẩu trang N95 để chuẩn bị gửi tới các bệnh viện. 

Hôm 22/2, bộ phận nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế Đại học Washington cũng đã nhận được 50.000 khẩu trang từ Elon Musk, theo Seattle Times. 

Tim Cook, Elon Musk, Mark Zuckerberg... quyên góp bao nhiêu khẩu trang chống COVID-19? - Ảnh 2.

Tesla và Space X của Elon Musk sản xuất cả máy thở bên cạnh việc quyên góp khẩu trang. Ảnh: CNBC.

Ngoài khẩu trang, Musk cho biết công ty đang nỗ lực sản xuất máy thở cho các bệnh viện, dù ông tin rằng các trung tâm y tế chưa hề thiếu hụt loại máy móc này. Theo tiết lộ với CleanTechnica, Tesla và SpaceX sẽ có đủ 1.000 máy thở vào tuần tới.

Marc Benioff (Salesforce)

Không danh tiếng bằng những Tesla, Apple hay Facebook nhưng Salesforce lại "chơi trội" hơn hẳn những ông lớn kể trên. Hôm 22/3, CEO Marc Benioff có tuyên bố đã quyên góp 5.000 khẩu trang cho Trung tâm Y tế Đại học California và sẵn sàng phân phối 5 triệu khẩu trang trong tuần này cùng với các thiết bị y tế.

Jack Ma

Ban đầu, Quĩ từ thiện của Jack Ma có tuyên bố sẽ tặng 1 triệu khẩu trang và 500.000 bộ dụng cụ xét nghiệm cho Mỹ. Từ đó, vị tỉ phú này tiếp tục có những động thái quyên góp vật tư y tế cho các quốc gia khác.

Tim Cook, Elon Musk, Mark Zuckerberg... quyên góp bao nhiêu khẩu trang chống COVID-19? - Ảnh 3.

Jack Ma tặng tổng cộng 10,2 triệu khẩu trang cho các nước trên toàn thế giới. Ảnh: CNBC.

Cụ thể, mỗi quốc gia châu Phi sẽ nhận 100.000 khẩu trang từ Jack Ma. Tổng số khẩu trang tương đương 5,4 triệu chiếc. Ngoài ra, các nước Afghanistan, Bangladesh, Campuchia, Lào, Maldives, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, Pakistan và Sri Lanka sẽ nhận 1,8 triệu khẩu trang tiếp theo.

Mới nhất, Jack Ma tuyên bố ông sẽ hỗ trợ các quốc gia Nam Mỹ 2 triệu khẩu trang. Tổng cộng, nhà sáng lập Alibaba đã cam kết quyên góp 10,2 triệu khẩu trang ch toàn thế giới.


Tiểu Phượng