Kinh doanh

Hiếm khi tốn thời gian và tiền bạc cho sản phẩm không có logo Apple, vì sao Tim Cook quyết định đầu tư vào vòi sen tại một phòng tập gym?

19:33 | 23/01/2020

Chia sẻ

Yếu tố về môi trường của sản phẩm vòi sen Nebia đã khiến Tim Cook, CEO Apple, cảm thấy có hứng thú.

Tim Cook hiếm khi đầu tư thời gian và tiền bạc cho các sản phẩm không có logo Apple. Song khi ông dùng thử vòi sen tại một phòng tập gym địa phương khoảng năm năm trước, Tim Cook đã thực hiện một ngoại lệ.

Tim Cook, CEO Apple (Ảnh: Bloomberg)

Tim Cook, CEO Apple (Ảnh: Bloomberg)

Chia sẻ trên Bloomberg, Philip Winter, người tạo ra sản phẩm vòi sen Nebia, nhớ lại việc chuyển tới San Francisco vào năm 2014 để biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Sản phẩm mà ông phát triển có thể phun nước theo cách tiết kiệm nước hơn trong khi vẫn đảm bảo độ ấm cho sử dụng.

Để phát triển sản phẩm, Winter đã thuyết phục nhiều phòng gym thử lắp đặt sản phẩm của Nebia. Sau đó, ông sẽ đợi ở ngoài các phòng tập để xin ý kiến và phản hồi của người dùng. Đó cũng là thời điểm ông gặp Tim Cook, khi đó tình cờ sử dụng sản phẩm của Nebia tại phòng gym ở Palo Alto.

Tim Cook bị thu hút bởi yếu tố môi trường của sản phẩm, Winter nói với Bloomberg. Ông cũng thẳng thắn xin đầu tư từ người đứng đầu Apple.

Dù sản phẩm ban đầu còn khá "thô", CEO Apple hào hứng về sản phẩm này vì không có nhiều sự sáng tạo ở thị trường thiết bị nhà tắm trong vài năm trở lại đây. Winter nói Tim Cook cũng thích thiết kế của Nebia.

Bloomberg đánh giá vòi sen Nubia có thiết kế như một sản phẩm của Apple, nếu hãng này sản xuất các thiết bị nhà tắm. (Ảnh: Nebia)

Bloomberg đánh giá vòi sen Nubia có thiết kế như một sản phẩm của Apple, nếu hãng này sản xuất các thiết bị nhà tắm. (Ảnh: Nebia)

Tim Cook đầu tư vào Nebia 5 năm trước và cũng tham gia thêm vào nhiều vòng đầu tư sau đó. Theo Crunchbase, Nebia đã gọi được gần 8 triệu USD tổng cộng.

Winter từ chối chia sẻ số tiền Tim Cook đã đầu tư song cho biết nó "khá lớn". Người đồng sáng lập Nebia đồng thời nhấn mạnh Tim Cook đã dùng tiền túi để đầu tư và Nebia không nhận được sự hỗ trợ chính thức nào từ Apple.

Trong khi đó, ngoài hỗ trợ về tài chính, Tim Cook còn tư vấn Nebia một số vấn đề liên quan đến thiết kế, trải nghiệm người dùng và tính bền vững của sản phẩm.

"Những email của ông rất dài, chi tiết và tỉ mỉ", Winter chia sẻ.

Tim Cook cũng khuyến khích Winter tìm những nhà đầu tư khác có niềm tin vào sản phẩm, thay vì những người chỉ mong muốn có lợi nhuận nhanh chóng. Eric Schmidt, cựu CEO Google, cũng là một nhà đầu tư vào Nebia thông qua quỹ Schmidt Family Foundation.

Thái Sơn