|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lần đầu tiên TikTok có đối thủ xứng tầm, đe doạ trực tiếp đến doanh thu: Copy tính năng nhưng đã có hơn 1,5 tỷ người dùng sau chưa đầy 2 năm

07:44 | 17/06/2022
Chia sẻ
Những số liệu mới nhất cho thấy Shorts của YouTube hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với TikTok ở mảng nội dung video ngắn.

 TikTok là ứng dụng đi tiên phong ở mảng video ngắn và đến nay các “ông lớn” như YouTube cũng đang sốt sắng “chạy theo”. (Ảnh: WSJ).

Hơn 1,5 tỷ người đang xem YouTube Shorts mỗi tháng, theo số liệu Google (Alphabet) công bố gần đây. Con số này cho thấy dịch vụ video ngắn của YouTube đã đạt đến một quy mô có thể so sánh được với ứng dụng đối thủ TikTok sau khi ra mắt chưa đầy 2 năm.

Thông tin YouTube chia sẻ một lần nữa khẳng định sức nóng của cuộc đua trong lĩnh vực nội dung video ngắn ở thời điểm hiện tại, theo WSJ.

YouTube là một cột trụ quan trọng trong mô hình kinh doanh của Google khi mang về hơn 28 tỷ USD doanh thu quảng cáo vào năm ngoái. Dù vậy, trong vài năm trở lại đây, YouTube bắt đầu bị cạnh tranh bởi một số dịch vụ video ngắn như TikTok (ByteDance) và Reels (Instagram).

Các dịch vụ nói trên đặc biệt chứng tỏ được sức hấp dẫn trong mắt của các nhà quảng cáo đang hy vọng tiếp cận được với đối tượng người trẻ. Doanh thu quảng cáo trên YouTube đã tăng 14% trong quý I/2022 so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn kỳ vọng của các nhà đầu tư Phố Wall và thể hiện mức giảm so với kết quả của quý IV năm ngoái.

Google không công bố doanh thu riêng của YouTube cho tới năm 2020. Trước đó, các nhà đầu tư liên tục tạo ra áp lực để Google công bố thêm thông tin chứng minh cho sự hiệu quả của dịch vụ này.

YouTube Shorts ra mắt lần đầu tiên tại Ấn Độ vào cuối năm 2020 và được triển khai tại một số thị trường lớn như Mỹ một năm sau đó. YouTube giới thiệu Shorts đến các nhà sáng tạo nội dung như một cách tiếp cận đa dạng hơn trong hình thức nội dung mà YouTube hướng đến. Bên cạnh các nội dung video dài, Shorts có thời lượng tối đa 60 giây.

“Các nhà sáng tạo nội dung của chúng tôi muốn sự nổi tiếng, thu thập hoặc thể hiện sự sáng tạo, hoặc lý tưởng nhất là cả ba”, Tara Walpert Levy, phó chủ tịch phụ trách thị trường Mỹ của YouTube, chia sẻ. “Đây là cách tốt nhất để mang đến cả ba điều đó”.

Mặc dù không công bố các thông tin chi tiết, số liệu mới công bố về lượng người xem Shorts cho thấy dịch vụ này đã đạt đến lượng người dùng tương đương TikTok và phiên bản Trung Quốc của nó, Douyin.

Hồi tháng 9 năm ngoái, TikTok cho biết ứng dụng này đang có hơn 1 người dùng hoạt động hạng tháng. Các ước tính từ bên thứ 3 cho thấy con số này có thể đã chạm ngưỡng gần 1,6 tỷ người dùng ở thời điểm cuối tháng 3. Trong khi đó, Douyin công bố vào năm 2020 rằng Douyin đạt hơn 600 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.

Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, chưa công bố số liệu về lượng người dùng hàng tháng của Reels. Dù vậy, hồi tháng 4 năm nay, trong một buổi báo cáo hoạt động kinh doanh, Mark Zuckerberg, CEO Meta, nói rằng Reels đã đóng góp 20% thời gian người dùng sử dụng Instagram. Năm ngoái, Instagram vượt mốc 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, theo CNBC.

YouTube nói rằng các đếm số lượng người xem của nó bao gồm người dùng đăng nhập để xem ít nhất một video trên Shorts vào tháng 4. YouTube từ chối chia sẻ dữ liệu về người dùng trong quá khứ.

Rosanna Pansino, một đầu bếp nổi tiếng với 13,4 triệu người đăng ký theo dõi trên YouTube, cho biết Shorts gần đây trở thành nguồn thu hút người xem mới hàng đầu của cô kể từ khi cô bắt đầu sử dụng nó 6 tháng trước. Một video Shorts của Rosanna Pansino từng giúp cô có thêm 100.000 người đăng ký theo dõi.

“Tương tác thực sự cao, tôi có thể nói là cao hơn các video thời lượng dài của tôi”, Rosanna Pansino nói. “Điều này thực sự khó có thể tin được”, cô nói thêm.

Các nhà phân tích nhìn nhận TikTok có thể trở thành một mối đe doạ trực tiếp đối với YouTube, dịch vụ đang có hơn 2 tỷ người dùng đăng nhập hàng tháng.

Tháng trước, Google nói rằng sẽ bắt đầu tự động bổ sung thêm Shorts trong các gói quảng cáo của YouTube. Google đồng thời bổ sung thêm các tính năng hỗ trợ mua sắm vào quảng cáo. Walpert Levy, phó chủ tịch YouTube, từ chối chia sẻ về kế hoạch chia sẻ doanh thu quảng cáo từ Shorts với các nhà sáng tạo nội dung.

Mark Shmulik, một nhà phân tích internet tại Bernstein, nhận định Shorts có thể trở thành một “sản phẩm phòng ngự” để YouTube níu kéo người dùng chuyển sang TikTok. Dù vậy, việc YouTube kiếm tiền từ nội dung video ngắn như thế nào vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Nam Khánh

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Chỉ một mã tăng giá, gần 3.000 tỷ đồng EIB được giao dịch thỏa thuận
SGB là mã cổ phiếu ngân hàng duy nhất tăng giá trong tuần qua (26 - 30/9). Tính chung trong 5 ngày giao dịch, hơn 77 triệu cp EIB được trao tay thỏa thuận, tương đương với giá trị gần 3.000 tỷ đồng.