|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tiêu thụ điện tại miền Nam giảm 20% khi nhiều địa phương giãn cách xã hội

19:00 | 10/08/2021
Chia sẻ
Công suất và sản lượng tiêu thụ điện tại khu vực phía Nam đã giảm mạnh so với trước khi các tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), sau gần một tháng 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch COVID-19, tình hình tiêu thụ điện tại khu vực miền Nam đã giảm mạnh so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể, công suất đỉnh trong ngày của khu vực miền Nam trong thời điểm giãn cách xã hội chỉ đạt ở mức 13.300 – 13.500 MW, so với mức 17.500 – 18.500 MW trong những ngày đầu tháng 7 khi chưa thực hiện giãn cách xã hội; nghĩa là giảm tới 4.000 đến 5.000MW (tương đương khoảng 29%) so với trước khi giãn cách xã hội.

Về sản lượng tiêu thụ điện trong ngày, vào những ngày đầu tháng 7, khi chưa thực hiện giãn cách xã hội thì sản lượng tiêu thụ điện trung bình ngày của hệ thống điện phía Nam là 326,8 triệu kWh (ngày cực đại đạt 367,3 triệu kWh vào ngày 2/7) thì sản lượng tiêu thụ trung bình ngày sau ngày 19/7 chỉ đạt 263,2 triệu kWh, tức là giảm khoảng 20% so với trước khi giãn cách xã hội.

Tiêu thụ điện tại miền Nam giảm 20% khi nhiều địa phương giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Sản lượng hệ thống điện miền Nam trong tháng 7 và những ngày đầu tháng 8/2021. (Nguồn: EVN)

Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia khi tiêu thụ điện khu vực miền Nam xuống thấp do nhiều tỉnh thành phố thực hiện giãn cách xã hội, A0 sẽ duy trì thực hiện việc chỉ huy điều độ với yêu cầu phù hợp cơ cấu nguồn điện, công suất truyền tải giữa các vùng/miền, mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết,...

Bên cạnh đó, EVN cũng đề nghị Chủ đầu tư các đơn vị phát điện tiếp tục phối hợp với A0 và các cấp Điều độ trong việc thực hiện nghiêm các mệnh lệnh điều độ để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, nhất là khi mức độ tiêu thụ điện khu vực miền Nam xuống thấp khi nhiều tỉnh/thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Như Huỳnh

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.