|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Khánh Hòa kiến nghị Chính phủ bổ sung quy hoạch các dự án điện khí

07:19 | 10/08/2021
Chia sẻ
Các dự án điện khí được đề nghị bổ sung quy hoạch với tổng công suất khoảng 15.000MW và hiện đều đã có các doanh nghiệp đăng ký đầu tư.

Mới đây, trong báo cáo về những khó khăn của địa phương, UBND tỉnh Khánh Hòa đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương quan tâm, xem xét, bổ sung quy hoạch các dự án điện khí tại khu vực nam Vân Phong vào quy hoạch điện quốc gia với tổng công suất khoảng 15.000MW, báo Khánh Hòa đưa tin. 

Trong đó, giai đoạn 2023 - 2025 có công suất 1.500MW; giai đoạn 2025 - 2030 khoảng 6.000MW; giai đoạn 2030 - 2040 đạt 7.500MW. Những dự án điện khí này hiện đều đã có các doanh nghiệp đăng ký đầu tư. 

Điển hình như Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công ty Millennium (Mỹ), Liên danh nhà đầu tư Embark United và Tập đoàn QuanTum (Mỹ), Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Thương Mại Tuấn Dung và Công ty TNHH Tài Tâm, Công ty J-Power (Nhật Bản). Đây là những nhà đầu tư có tiềm lực lớn, nhiều thế mạnh trong lĩnh vực điện khí.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ bổ sung một dự án kho cảng đầu mối khí hóa lỏng với công suất khoảng 17 triệu m3 khí thiên nhiên hóa lỏng nhập khẩu tại khu vực phía nam Vân Phong vào quy hoạch năng lượng quốc gia.

Nếu các dự án điện khí sớm được bổ sung vào quy hoạch sẽ là lợi thế rất lớn cho kêu gọi đầu tư; tạo động lực phát triển cho Khu Kinh tế Vân Phong nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung.

Phân tích quy hoạch ngành Điện Việt Nam và cơ cấu nguồn điện đến năm 2030, các nhà đầu tư xác định, mảng điện than phát triển tối đa không quá 60.000MW; thủy điện sẽ bị hạn chế phát triển, chỉ còn khoảng 18.000MW.

Năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời được ưu tiên phát triển, nhưng thực tế, điện gió mới chỉ có nhà máy điện Bạc Liêu, Bình Thuận đi vào hoạt động, hiệu quả còn thấp.

Một số chủ đầu tư đang xin cấp phép và triển khai dự án điện mặt trời, song loại hình năng lượng này chỉ phát điện được vào ban ngày nên công suất bị hạn chế. Chính vì vậy, việc thành lập các nhà máy điện LNG sẽ giải quyết tốt bài toán năng lượng.

Như Huỳnh

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.