Hàng hóa

Tiêu hủy 7.000 con heo vì dịch ASF, Philippines thắt chặt kiểm soát chợ, cảng biển

19:12 | 20/09/2019

Chia sẻ

Philippines đã báo cáo trường hợp nhiễm dịch tả heo châu Phi (ASF) đầu tiên hôm 9/9 gần Manila, và khiến chính quyền thủ đô tăng cường các hoạt động giám sát tại tất cả chợ và cảng biển.

Sự bùng phát của dịch ASF tại Philippines bắt đầu với sự phát hiện của heo nhiễm bệnh tại hai huyện gần thủ đô Manila, và chính quyền chức năng đã tiêu hủy hơn 7.000 con heo trong bán kính 1 km, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines William Dar.

Ông Dar cho hay 14 trong số 20 mẫu gửi đi xét nghiệm cho dương tính với bệnh dịch ASF, nhưng cần một tuần để xác nhận.

Virus được ghi nhận lần đầu tiên tại tỉnh Rodriguez, cách Manila gần 9,7 km về phía đông. 

Theo Bộ trưởng, virus có thể bị lây nhiễm do thịt heo đông lạnh buôn lậu và người Philippines làm việc ở nước ngoài mang sản phẩm nhiễm bệnh trở về. 

Cơ quan Thanh tra Thú y (VIB) cho biết thành phố đã triển khai chiến dịch chống lại sự lây lan của dịch ASF, đặc biệt trong các hoạt đọng bán thịt nóng, theo PNA.

Theo đó, VIB đã củng cố các hoạt động giám sát, kiểm tra toàn bộ các điểm ra vào và kênh phân phối, gồm cả chợ và cảng biển, cũng như những cơ sở đông lạnh tại Manila, đặc biệt là khu vực Tondo và Binondo. 

Người đứng đầu VIB, ông Nick Santos cũng lưu ý Manila có tỉ lệ heo chết thấp nhất vì thành phố không có nhhiều trang trại nuôi heo. 

Lyly Cao