Thời sự

Tiêu chí nào để xác định 4 cấp độ dịch trong trạng thái bình thường mới?

21:18 | 13/10/2021

Chia sẻ

Bộ Y tế vừa công bố ba tiêu chí cụ thể để xác định 4 cấp độ dịch, giúp các tỉnh thành trên toàn quốc từng bước tiến tới trạng thái bình thường mới.

Theo văn bản do Bộ Y tế mới công bố, hiện có ba tiêu chí để xác định cấp độ dịch tại Việt Nam, gồm tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vắc xin; và đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

Xét chung các tiêu chí, Bộ Y tế đưa ra 4 cấp độ, cụ thể gồm cấp 1: nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2: nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3: nguy cơ cao tương ứng với màu cam; và cấp 4: nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Tiêu chí nào để xác định cấp độ dịch trong trạng thái bình thường mới? - Ảnh 1.

(Ảnh chụp màn hình).

Ba tiêu chí đánh giá

Cụ thể, tiêu chí 1 xét số ca nhiễm mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần. Tiêu chí này được phân theo 4 mức độ từ thấp đến cao theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Bộ Y tế cho biết, các địa phương có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng cấp độ cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tiêu chí 2 đánh giá tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa COVID-19. Theo đó, tỷ lệ này được chia thành hai mức: ≥70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vắc xin; và <70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vắc xin. 

Theo văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, trong tháng 10, 80% người từ 65 tuổi trở lên phải được tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19. Từ tháng 11, 80% người từ 50 tuổi trở lên tiêm đủ liều vắc xin.

Tiêu chí nào để xác định cấp độ dịch trong trạng thái bình thường mới? - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Unicef Việt Nam).

Cuối cùng, tiêu chí 3 là đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến. Các tỉnh, thành phố phải có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và đảm bảo số giường bệnh hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám chữa bệnh thuộc cấp tỉnh, thành phố sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp 4.

Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã, thành phố (huyện) cũng phải có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, cùng kế hoạch cung cấp oxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn (xã) để hành động khi dịch bùng phát.

Bộ Y tế nhấn mạnh, trong trường hợp không hoàn thành tiêu chí 3 thì không được giảm cấp độ dịch. Hơn nữa, địa phương phải tăng lên một cấp độ dịch nếu không đạt được yêu cầu tiêm chủng cho các nhóm đối tượng từ 65 tuổi hoặc 50 tuổi trở lên như được nêu tại tiêu chí 2. 

Dịch covid-19

Khả Nhân