|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỉ lệ CASA các ngân hàng suy giảm từ 2 - 4% do khách hàng có nhu cầu về thanh khoản

08:24 | 19/07/2020
Chia sẻ
Theo VCBS, tỉ lệ tiền gửi không kì hạn (CASA) suy giảm ở tất cả các ngân hàng với mức giảm trung bình từ 2% – 4% do khách hàng có nhu cầu về thanh khoản.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định ngành ngân hàng đang khá thận trọng trong nửa đầu năm 2020 trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 

Tín dụng và huy động tăng trưởng với tốc độ chậm, tuy nhiên các hoạt động cho vay đang được đẩy mạnh trở lại  sau giai đoạn giãn cách xã hội, nhất là nhóm ngân hàng cổ phần.

Mức trần lãi suất huy động dưới 6 tháng đã giảm từ 5,5% xuống 4,25% sau 3 lần điều chỉnh của NHNN cộng với nhu cầu tín dụng suy yếu và tâm lí thận trọng khiến các ngân hàng chủ đọng hạ lãi suất để giảm huy động. Lãi suất huy động toàn ngành đã giảm giảm 0,6 – 0,65 điểm % từ đầu năm.

Theo thống kê của VCBS, tỉ lệ tiền gửi không kì hạn (CASA) suy giảm ở tất cả các ngân hàng với mức giảm trung bình từ 2 – 4% do khách hàng có nhu cầu về thanh khoản.

Tỉ lệ CASA các ngân hàng suy giảm từ 2 - 4% do khách hàng có nhu cầu về thanh khoản - Ảnh 1.

Nguồn: NHNN, Các ngân hàng, VCBS tổng hợp

Lãi suất huy động và cho vay đều giảm với tốc độ tương đương, tuy nhiên chỉ số NIM dự báo vẫn giảm nhẹ trong năm 2020 do các ngân hàng không đượcc phép ghi nhận lãi dự thu đối với các khách hàng tái cơ cấu theo Thông tư 01.


Trúc Minh

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.