|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thương vụ bán FE Credit cho SMBC sẽ giúp VPBank ra sao?

09:27 | 20/08/2021
Chia sẻ
Theo MBS, sự tham gia của SMBC vào FE Credit sẽ giúp VPBank củng cố được vị trí số một về thị phần cho vay tiêu dùng tại thị trường Việt Nam.
Thương vụ bán FE Credit cho SMBC sẽ giúp VPBank ra sao? - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. (Ảnh: VPBank).

Trong báo cáo cập nhật mới đây, Chứng khoán MB (MBS) cho rằng với thương vụ bán vốn FE Credit vừa qua và việc phát hành thêm vốn cho cổ đông chiến lược trong năm sau, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - Mã: VPB) sẽ ghi nhận tín dụng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Cụ thể, tháng 4 vừa qua, VPBank đã công bố hoàn thành thương vụ chuyển nhượng 50% phần góp vốn tại FECredit cho Tập đoàn Tài chính SMBC và Chứng khoán Bản Việt. Thương vụ này dự kiến sẽ đem về cho ngân hàng khoảng 1,4 tỷ USD và giúp tăng vốn chủ sở hữu lên khoảng 48%. 

Ngoài ra, VPBank cũng có kế hoạch phát hành thêm 15% cho cổ đông chiến lược trong năm 2021 - 2022. Dự kiến, nguồn vốn mới trên sẽ giúp ngân hàng có cơ sở để được nới room tín dụng từ Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, MBS cho rằng với nguồn tiền thu về từ bán cổ phần FE Credit, mục tiêu tăng trường tín dụng 17% của VPBank trong năm 2021 là hoàn toàn khả thi. Ngoài ra, việc phát hành thêm 15% vốn cho cổ đông chiến lược cùng với dự báo nền kinh tế phục hồi sau đại dịch sẽ giúp VPBank có được mức tăng trưởng tín dụng 18% trong năm 2022 và 20% từ năm 2023 trở đi.

Mặc khác, MBS cho rằng sự tham gia của SMBC còn giúp VPBank củng cố được vị trí số một về thị phần cho vay tiêu dùng tại thị trường Việt Nam. 

Với việc làn sóng dịch COVID-19 bùng phát vào quý II mảng cho vay tiêu dùng bị ảnh hưởng, tuy nhiên MBS kỳ vọng tín dụng tiêu dùng sẽ có sự tăng trưởng mạnh trong quý IV, thời điểm dịch được kiểm soát và người dân gia tăng chi tiêu bù vào thời gian cách ly cũng như các hoạt động lễ hội cuối năm.

Mặc dù VPBank chưa tiết lộ danh tính của đối tác chiến lược, song, theo giới phân tích hay chính đơn vị tư vấn thương vụ bán vốn FE Credit, SMBC sẽ là đối tác chiến lược tiềm năng của VPBank.

Với giả định tương tự, MBS kỳ vọng cổ đông chiến lược SMFG sẽ thay thế khoản vay ngoại tệ liên ngân hàng bằng tiền gửi ngoại tệ có chi phí vốn rẻ hơn. 

Hiện tại chỉ có Vietcombank và VietinBank có khoản tiền gửi ngoại tệ liên ngân hàng rất lớn và cả hai đều có cổ đông chiến lược là ngân hàng Nhật với chiến lược mở rộng sang mảng cho vay bán lẻ. 

MBS kỳ vọng VPBank sẽ thực hiện chiến lược tăng tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn trong cơ cấu huy động. Hiện tại, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của VPBank là 18,8% thuộc nhóm thấp trong ngành, dự báo sẽ đạt 20% trong năm 2026.

Bên cạnh đó, MBS cũng cho rằng VPBank sẽ đàm phán lại hợp đồng thương vụ bancassurance độc quyền với AIA để thu về khoản phí trả trước cao hơn, được kỳ vọng sẽ diễn ra muộn nhất trong năm 2022.

Trong 6 tháng đầu năm, biên lãi thuần (NIM) đạt hơn 9,15%, cao hơn mức 8,8% tại thời điểm cuối năm 2020 nhờ chi phí vốn thấp. 

MBS kỳ vọng NIM của VPBank sẽ tiếp tục được tăng trong những năm tiếp theo với kỳ vọng chi phí vốn sẽ giảm và nền kinh tế phục hồi sau khi đại dịch được kiểm soát sẽ có sự bùng nổ về tiêu dùng cũng như các ngành bán lẻ.

Trong năm 2021, MBS dự báo lợi nhuận trước thuế của VPBank có thể đạt 17.718 tỷ đồng, tăng 36% so với năm trước.

Lê Huy