|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thuốc kháng nCoV đầu tiên được cấp phép bán ra thị trường

10:59 | 18/02/2020
Chia sẻ
Favilavir, một loại thuốc chứng minh tính hiệu quả trong việc điều trị cho người nhiễm COVID-19 (nCoV), đã được phép sản xuất và bán ra thị trường.
Thuốc kháng nCoV đầu tiên được cấp phép bán ra thị trường - Ảnh 1.

Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang bên ngoài Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát bệnh dịch Bắc Kinh. Ảnh: UPI

Dẫn thông báo từ chính quyền thành phố Thái Châu thuộc tỉnh Chiết Giang ngày 16/2, tờ Chinadaily cho biết Cơ quan Quản lý Dược phẩm Quốc gia đã thông qua giấy phép bán thuốc Favilavir, trước đó được biết đến với tên gọi Fapilavir, ra thị trường.

Là sản phẩm của Công ty Dược Hisun Chiết Giang, và ban đầu dùng để điều trị viêm mũi họng, Favilavir giờ đây được mong đợi đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và chữa trị bệnh COVID-19 (nCoV).

China Daily cho hay thuốc kháng virus Favilavir đã bắt đầu được sản xuất từ ngày 16/2.

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ngày 15/2 thông báo Favilavir là một trong ba loại thuốc chứng minh hiệu quả rõ rệt trong việc điều trị người bị mắc COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng. Theo nguồn tin trên, thuốc Favilavir đã được thử nghiệm ở 70 bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 tại thành phố Thâm Quyến.

Trong nỗ lực tìm ra thuốc chống lại loại virus chết người nCoV, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng kêu gọi bệnh nhân phục hồi hoàn toàn trước COVID-19 hiến tặng huyết tương để họ dựa vào đó bào chế thuốc chữa bệnh dịch.

Ông Mike Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, ngày 17/2 cho biết phương pháp trên, được gọi là liệu pháp globulin miễn dịch, đã được sử dụng trong hàng chục năm để điều trị các bệnh do virus gây ra.

Theo lý thuyết, những người đã hồi phục sau khi nhiễm virus có kháng thể chống lại loại virus này trong máu và những kháng thể đó có thể được truyền cho người bệnh khác bằng phương pháp truyền máu. Tuy nhiên, điểm mấu chốt trong việc chữa trị hiệu quả là thời gian - việc truyền máu cần được thực hiện đủ sớm trong quá trình nhiễm bệnh để các kháng thể hoạt động.

Hồng Hạnh