|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng yêu cầu trong tháng 2 phải có vắc xin COVID-19

19:49 | 15/02/2021
Chia sẻ
Thủ tướng nhấn mạnh việc nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 là một nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ và trong tháng 2 phải có vắc xin.

Theo báo Chính phủ, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vào chiều 15/2 (mùng 4 Tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 là một nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ và trong tháng 2 này phải có vắc xin.

Thủ tướng yêu cầu trong tháng 2 phải có vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu phải có vắc xin COVID-19 trong tháng 2. (Ảnh: VGP).

Thủ tướng nêu rõ, cần tiếp tục khẩn trương chỉ đạo thực hiện nhập khẩu vắc xin để sớm đưa vắc xin về Việt Nam phục vụ người dân. Đồng thời thúc đẩy nhanh việc nghiên cứu sử dụng các vắc xin sản xuất trong nước. 

"Trong lúc này, nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ.", Thủ tướng lưu ý, trong tháng 2 phải có được vắc xin từ nguồn viện trợ theo chương trình COVAX và nguồn nhập khẩu, đồng thời với đó là đẩy mạnh sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, quyết định cụ thể việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vắc xin, phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất nguồn tài chính, xác định đối tượng cần ưu tiên, những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

"Nhân dịp này, tôi cũng xin nói nhiều doanh nghiệp, nhiều địa phương sẵn sàng đóng góp kinh phí để mua vắc xin.", Thủ tướng cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Bộ Y tế cơ bản đã làm xong thủ tục tiếp nhận vắc xin theo chương trình COVAX. Cuối tháng này, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục thì có vắc xin theo 2 nguồn là nguồn từ chương trình COVAX là 4,8 triệu liều và nhập khẩu hơn 117.000 liều, như vậy, chúng ta có khoảng 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất. 

Như vậy, đợt đầu có thể tiêm cho 5 triệu người dân. Việt Nam là một trong những nước ở Đông Nam Á tiếp cận được vắc xin COVID-19 tương đối tốt.

Như Ý

Cùng chạy đua AI, vì sao doanh nghiệp công nghệ Mỹ sa thải nhiều hơn Trung Quốc?
Làn sóng AI đang buộc các doanh nghiệp công nghệ trên toàn cầu phải thích ứng, nhưng mức độ tác động đến việc làm lại không đồng đều. Trong khi hàng chục nghìn lao động công nghệ tại Mỹ bị cắt giảm chỉ trong vài tháng đầu năm, Trung Quốc - dù cũng tăng tốc đầu tư AI - gần như chưa ghi nhận làn sóng sa thải tương tự.