|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phản ứng chính sách chưa kịp thời gây thiếu hụt nguồn cung xăng dầu

17:12 | 05/11/2022
Chia sẻ
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng trong bối cảnh giá xăng dầu biến động mạnh, sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý thiếu chặt chẽ, phản ứng chính sách không kịp thời... đã gây thiếu hụt nguồn cung ở một số địa phương.

Thông tin về tình hình điều hành giá và bảo đảm nguồn cung xăng dầu tại phiên họp Quốc hội chiều 5/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết thời gian qua thị trường xăng dầu trong nước biến động mạnh, Chính phủ đã giảm thuế nhập khẩu xăng dầu theo thẩm quyền và đề xuất Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, điều chỉnh giảm thuế bảo vệ môi trường hai lần với xăng dầu để giảm giá, hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời chỉ đạo hai nhà máy lọc dầu trong nước đang vận hành ở mức công suất tối đa lên đến 110%, đáp ứng 70-80% nhu cầu xăng dầu trong nước.

Tuy nhiên, giá và nguồn cung xăng dầu biến động nhanh, chu kỳ ngắn, khó dự báo, chi phí đầu vào tăng; trong khi đó các cơ quan chức năng chậm điều chỉnh định mức chi phí, sử dụng Quỹ Bình ổn giá chưa hiệu quả, dẫn đến hoạt động kinh doanh khó khăn, gây thiếu nguồn cung tại một số địa phương, nhất ở các thành phố lớn.

Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý còn thiếu chặt chẽ, chưa kịp thời ứng phó hiệu quả với diễn biến nhanh, phức tạp của thị trường quốc tế và trong nước.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Quốc hội)

"Các quy định được thiết lập trong tình hình bình thường nhưng tới khi thị trường có bất thường, chúng ta phản ứng chính sách đã chưa kịp thời. Đáng lý khi tình hình không bình thường phải có biện pháp khác thường, nhưng chúng ta vẫn dùng biện pháp bình thường. Cái này Chính phủ nghiêm túc rút kinh nghiệm", Thủ tướng nói.

Ông khẳng định Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan phản ứng chính sách kịp thời, phối hợp hiệu quả để khắc phục bằng được những hạn chế, yếu kém nêu trên, bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong mọi tình huống.

Các bộ, ngành rà soát, sửa đổi quy định để bảo đảm chủ động, linh hoạt trong quản lý kinh doanh xăng dầu; chống buôn lậu, đầu cơ xăng dầu và nghiên cứu nâng tổng mức dự trữ quốc gia, tăng năng lực sản xuất trong nước.

Hoàng Anh

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.