Thời sự

Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu, sớm đề xuất việc công bố hết dịch COVID-19

22:28 | 15/05/2020

Chia sẻ

Nhiệm vụ được đặt ra trong bối cảnh đã gần 30 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng và 83% ca nhiễm hiện tại đã được chữa khỏi.
Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu, sớm đề xuất việc công bố hết dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp sáng nay 15/5 (Nguồn: VGP).

Sớm đề xuất việc công bố hết dịch

Theo thông báo kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 sáng 15/5, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu, sớm đề xuất việc công bố hết dịch và chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 cho giai đoạn mới, lâu dài, bảo đảm hiệu quả về y tế, bền vững về kinh tế.

Đồng thời, các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt chú ý quản lý tốt, tạo thuận lợi nhưng bảo đảm chặt chẽ trong thực hiện cách li y tế đối với các chuyên gia, công nhân tay nghề cao, nhà quản lý được nhập cảnh.

Chưa mở cửa du lịch quốc tế

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài, chưa mở cửa du lịch quốc tế.

Các ngành quân đội, công an, y tế tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện nghiêm việc cách li tập trung, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. 

Các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, công chức thực hiện công vụ, sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam được tạo điều kiện nhập cảnh nhưng phải thực hiện cách li phù hợp. Tiếp tục quản lý chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới đường bộ.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Việt Nam đang ở nước ngoài chưa về nước, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại; chỉ xem xét cho về nước đối với các trường hợp đặc biệt như học sinh dưới 18 tuổi, người đi khám chữa bệnh, du lịch, thăm thân, công tác hết hạn; công bố tiêu chí được về nước và chủ trì, tổ chức tốt việc đưa công dân Việt Nam về nước theo lộ trình phù hợp, công khai, minh bạch.

Ngành y tế, nhất là y tế công và các các cơ quan chức năng tiếp tục duy trì các nhóm trực, phản ứng nhanh, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh; đẩy mạnh việc ứng dụng các công cụ công nghệ phục vụ phòng, chống dịch như Bluezone, nCoV…; tiếp tục đẩy mạnh tiến độ nghiên cứu về thuốc điều trị, vắc-xin phòng bệnh, hoàn thiện phác đồ điều trị COVID-19, lập hồ sơ sức khỏe người dân.

Trúc Minh