Vĩ mô

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Việt Nam không còn lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng'

16:18 | 15/05/2020

Chia sẻ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay Việt Nam không còn tình trạng lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng, tuy nhiên không được mất cảnh giác khi dịch bệnh còn lây nhiễm ở nhiều nước và chưa có vắc-xin, thuốc đặc trị.

Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Việt Nam không còn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng; tuy nhiên, không được mất cảnh giác khi dịch bệnh còn lây nhiễm ở nhiều nước và chưa có vaccine, thuốc đặc trị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Việt Nam không còn lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng' - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay Việt Nam không còn tình trạng lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng. Ảnh: Chinhphu.vn.

"Lượng lượng nòng cốt phòng chống dịch như y tế, quân đội, công an không được lơ là, đặc biệt với địa phương trọng điểm, đông người", ông yêu cầu và cho rằng Việt Nam cần có chiến lược phòng chống dịch mới, vừa hiệu quả về y tế, vừa bền vững về kinh tế.

Ngành y tế đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu về thuốc, vaccine, hoàn thiện phác đồ điều trị, lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân. Quân đội, công an kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện tốt việc cách ly tập trung, xử lý nghiêm người tung tin đồn thất thiệt.

Theo Thủ tướng, Việt Nam chưa cho phép nhập cảnh khách du lịch, chỉ cấp visa với trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, khách công vụ tại đại sứ quán các nước và yêu cầu cách li phù hợp. 

Tuy nhiên, ngành ngoại giao và du lịch chuẩn bị cho mở cửa du lịch quốc tế, trước hết là một số đối tác đã ngăn ngừa được dịch bệnh tốt thời gian qua. Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ báo cáo Thủ tướng từng trường hợp cụ thể để xem xét.

Các đơn vị xây dựng bộ tiêu chí an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; quản lí tốt, tạo điều kiện thuận lợi nhưng chặt chẽ với chuyên gia, lao động kĩ thuật, người từ nước ngoài vào Việt Nam.

K.Hà