|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng: Đưa kim ngạch thương mại Việt - Nga sớm đạt 10 tỉ USD

21:35 | 11/11/2020
Chia sẻ
Mặc dù chịu tác động từ đại dịch COVID-19, kim ngạch hai chiều Việt Nam - Liên bang Nga vẫn tăng trưởng gần 10% trong 9 tháng đầu năm.

Theo tin từ Báo Chính phủ, chiều ngày 11/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nhân Hội nghị trực tuyến Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga.

Thủ tướng: Đưa kim ngạch thương mại Việt - Nga sớm đạt 10 tỉ USD
 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho biết hợp tác kinh tế giữa hai nước có các bước phát triển tích cực thời gian qua, với kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 2,5 tỉ USD năm 2014 lên 4,5 tỉ USD năm 2019. Mặc dù chịu tác động từ đại dịch COVID-19, kim ngạch hai chiều Việt Nam - Liên bang Nga vẫn tăng trưởng gần 10% trong 9 tháng đầu năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Việt Nam và Nga có sự tin tưởng chính trị từ cấp cao, đến tình cảm tốt đẹp của nhân dân hai nước trong quá khứ và hiện nay. Vấn đề quan trọng hiện nay là hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, an ninh, quốc phòng... Thời gian tới, hai nước cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn, tháo gỡ những rào cản, tạo điều kiện cho hợp tác. Về quan hệ thương mại, hai nước cần thúc đẩy để sớm tiến tới con số 10 tỉ USD". 

Theo Đại sứ Nga, do dịch COVID-19, hai nước đã không tổ chức được nhiều hoạt động, trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin mà phía Nga rất mong đợi. Tổng thống Putin cũng là một trong những nhà lãnh đạo thể hiện mong muốn tham gia, phát biểu tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) sắp tới.

Cũng theo Đại sứ, Việt Nam là một trong những nước phòng, chống rất tốt dịch COVID-19. Nhưng diễn biến dịch còn phức tạp, do đó phía Nga bày tỏ mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, trong đó có vắc xin.

Ghi nhận ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga tới thăm Việt Nam và tổ chức Hội nghị liên nghị viện giữa Duma Quốc gia Liên bang Nga và Quốc hội Việt Nam vào cuối năm 2020. 

Thủ tướng nhấn mạnh đây là cơ chế hợp tác quan trọng, tốt đẹp. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn đón tiếp Tổng thống và Thủ tướng Liên bang Nga sang thăm chính thức Việt Nam.

Hoàng Kiều

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.