|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thứ trưởng Y tế: Chưa quốc gia nào coi COVID-19 là bệnh lưu hành

20:45 | 29/04/2022
Chia sẻ
Theo Thứ trưởng Y tế, Việt Nam đang trong giai đoạn giữa, tức là giữa đại dịch và bệnh lưu hành. Dù dịch đã được kiểm soát tốt nhưng chúng ta không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra ngày 29/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trên thế giới hiện nay chưa có quốc gia nào coi COVID-19 là bệnh lưu hành, nhưng có một số nước nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, không bắt buộc cách ly đối với người tiếp xúc gần hoặc không đeo khẩu trang nơi công cộng như ở Anh, Đan Mạch, Thuỵ Điển.

Ngoài ra, một số nước thông báo dần dần coi COVID-19 trở thành bệnh lưu hành như Thái Lan, Australia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Các quốc gia này căn cứ trên cơ sở và chỉ số tử vong thấp, hoặc tỷ lệ bệnh nặng phải nhập viện và đặc biệt là độ bao phủ vắc xin cao.

Theo Thứ trưởng Y tế, dịch COVID-19 tại Việt Nam được kiểm soát rất tốt, tuy nhiên theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo vẫn có thể xuất hiện các biến chủng mới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Căn cứ Nghị quyết 128 của Chính phủ đã ban hành chương trình phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đang xây dựng phương án ứng phó để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp như điều chỉnh định nghĩa các ca bệnh, hướng dẫn biện pháp cách ly với người tiếp xúc gần.

Bộ cũng đã có hướng dẫn tạm dừng không áp dụng khai báo y tế tại các cửa khẩu, đặc biệt là cửa khẩu hàng không.

"Việt Nam đang trong giai đoạn giữa, tức là giữa đại dịch và bệnh lưu hành. Dù dịch đã được kiểm soát tốt nhưng chúng ta không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyến nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Y tế, Việt Nam là một trong 6 nước đứng ở top đầu tốc độ phủ vắc xin. Việt Nam cũng đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Tính đến hết ngày 28/4, đã có gần 1,2 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiêm.

Về áp dụng 5K, ngay từ đầu Bộ Y tế đưa ra không cứng nhắc, rất linh hoạt, để bảo đảm hiệu quả. Thứ hai, trước hết chúng ta thường xuyên đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khẩu, xà phòng. Đây là 2K chúng ta thực hiện thường xuyên.

Còn khuyến cáo 3K (khoảng cách, khai báo y tế, không tập trung đông người) thì thực hiện linh hoạt hơn, tùy từng hoạt động cụ thể, đặc thù của từng địa phương, từng đơn vị, từng lĩnh vực, từng bộ, ngành…

Hiện nay, Việt Nam đã hoàn toàn mở cửa, đã cho học sinh đến trường; tại doanh nghiệp, công nhân đã trở lại làm việc, du lịch và lễ hội bắt đầu hoạt động. Đặc biệt, Việt Nam đã cho phép các chuyến bay thương mại hoạt động trở lại.

Thứ trưởng lưu ý, ngoài những biện pháp 5K, Việt Nam vẫn duy trì, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin. Bộ Y tế đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên. Đến hết ngày 28/4, đối tượng này mới tiêm được xấp xỉ 60% trong khi theo chỉ đạo của Thủ tướng là phải hoàn thành trong quý II này.

Bộ Y tế đang giao cho Hội đồng vắc xin họp và chuẩn bị hướng dẫn để tiêm mũi 4 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, hoàn thành tiêm cho các đối tượng trẻ em từ 5 đến 11 tuổi chưa bị nhiễm SARS-CoV-2, cơ bản xong mũi 1, mũi 2 trong quý II.

Phương Trang