|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thứ trưởng Bộ Y tế: Chống dịch Covid - 19 chuyển sang mức độ cao hơn

14:36 | 05/03/2020
Chia sẻ
Trao đổi với báo chí sáng 5/3, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch Covid - 19 với 16 ca mắc bệnh đã điều trị khỏi, nhưng việc chống dịch đang chuyển sang mức độ cao hơn.

GS.TS Nguyễn Thanh Long đánh giá, hiện Việt Nam đang ứng phó tốt hơn với dịch Covid – 19, với 16 ca mắc bệnh đều đã điều trị khỏi. Ca xuất viện gần nhất cũng cách thời điểm hiện tại 21 ngày. Đợi đủ 28 ngày Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid - 19.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Chống dịch Covid - 19 chuyển sang mức độ cao hơn - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong bối cảnh thế giới và các nước dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (Covid-19) đang diễn biến rất phức tạp, dịch đã lan ra hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, số mắc và số ca tử vong đều tăng nhanh, Việt Nam không chủ quan với dịch bệnh mà còn tích cực chống dịch, chuyển sang mức độ cao hơn.

"Diễn biến dịch Covid - 19 trên thế giới rất phức tạp, đây là quan ngại với tất cả các nước và những người làm công tác phòng chống dịch nên chúng ta phải ứng phó trong tình huống mới. 

Vừa rồi chúng ta đã ngăn chặn rất triệt để khu vực biên giới, giờ phải tiếp tục thực hiện, riêng với ngăn chặn trên bầu trời với các chuyến bay, chúng ta phải có hình thức rất phù hợp. Việc chống dịch Covid - 19 còn đẩy lên mức độ cao hơn”, Thứ trưởng Long nói.

Trước nguy cơ dịch bủa vây Việt Nam với các chuyến bay từ các nước, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết việc thực hiện khai báo y tế sẽ giúp chúng ta nắm được hành trình, kiểm soát được các ca bệnh nghi ngờ.

Như trường hợp hành khách người Nhật Bản từ Campuchia bay về Nhật quá cảnh ở Việt Nam, ngay khi phía Nhật thông báo bệnh nhân dương tính với virus corona, Việt Nam đã nhanh chóng triển khai các biện pháp, cách ly toàn bộ hành khách và phi hành đoàn cũng như những người có liên quan. 

Việt Nam cũng đã tìm ra 5 khách nhập cảnh vào Việt Nam bay cùng chuyến bay của hành khách Nhật Bản, trong đó 1 người Việt đã được cách ly, 4 người còn lại đã rời khỏi Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Long, hiện Việt Nam đã bắt buộc thực hiện khai báo y tế với khách nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, từ các vùng dịch tại các quốc gia Iran và Ý và từ ngày hôm nay sẽ thực hiện khai báo y tế với hành khách nhập cảnh từ Campuchia.

“Tình hình hiện nay, chúng ta phải chuyển sang trạng thái phòng chống ở mức độ cao hơn, quyết liệt hơn, toàn diện hơn. Việt Nam hoàn toàn có thể xuất hiện những ca bệnh mới trong thời gian tới nhưng chúng ta phải đủ tâm thế để đối phó, luôn sẵn sàng chống dịch ở mức độ cao nhất", Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Đặc biệt, việc thực hiện tờ khai y tế hiện có thể thực hiện bằng quét QR code sẽ ra đầy đủ thông tin cần khai báo khi hành khách làm thủ tục nhập cảnh.

"Trước đây khai báo y tế chỉ có tiếng Việt và tiếng Anh nhưng giờ chúng tôi sẽ bổ sung thêm các ngôn ngữ khác như tiếng Campuchia, Hàn Quốc… Khi khai báo, toàn bộ thông tin từ tờ khai này sẽ được hệ thống tự động cập nhật về các trung tâm để các đơn vị nắm bắt và theo dõi", Thứ trưởng Long nói.

Thứ trưởng Long cho biết thêm, việc áp dụng tờ khai y tế điện tự là một trong những ứng dụng lần đầu triển khai, giúp quản lý lịch sử dịch tễ của hành

Cũng theo Thứ trưởng Long,  trước diễn biến dịch Covid – 19 phức tạp trên thế giới, Việt Nam đã ra mắt “Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid - 19” sáng 5/3.

Với Trung tâm này sẽ góp phần đẩy mạnh hiệu quả công tác điều trị để Việt Nam sẵn sàng ứng phó khi có nhiều bệnh nhân nặng. Người thầy thuốc, những chuyên gia đầu ngành ởbất cứ đâu có thể nhìn thấy bệnh nhân, thông số, chức năng sống, biết được tất cả diễn biến của bệnh nhân từ hô hấp, điện tim… sẽ hỗ trợ tuyến dưới làm sao chỉ định phù hợp về thở máy, truyền dịch…đảm bảo điều trị bệnh nhân tốt nhất.

Hồng Hải