|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chuyến bay đón cháu bé 2 tháng tuổi về nước tránh dịch COVID-19

11:57 | 05/03/2020
Chia sẻ
Do không thể về cùng con, cặp vợ chồng người Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc đã gửi gắm đứa con 2 tháng tuổi nhờ người trên chuyến bay Vietnam Airlines đưa về nước trao cho người thân.

Hai ngày qua, trên mạn xã hội đang chia sẻ một câu cảm động về tình người giữa tâm dịch virus corona (Covid-19) ở Hàn Quốc diễn biến phức tạp. Câu chuyện cảm động được chia sẻ về cháu bé khoảng 2 tháng tuổi “một mình” ở Hàn Quốc về nước.

Theo đó, câu chuyện được đăng tải với nội dung: “Sân bay Vân Đồn trong suốt thời gian hơn 1 năm hoạt động khai thác đã chứng kiến nhiều điều đặc biệt trong những ngày đầu tháng 3 vừa qua vì đã đón các chuyến bay khởi hành từ ICN (Hàn Quốc). 

Nhưng có lẽ điều đặc biệt nhất là lần đầu tiên đón những em bé 2 -3 tháng tuổi bay ‘một mình’ được bố mẹ, gia đình tiễn ở sân bay và nhờ người quen trên chuyến bay ẵm về Việt Nam tránh dịch virus corona (Covid-19).

Chuyến bay đón cháu bé 2 tháng tuổi về nước tránh dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh em bé bay về từ Hàn Quốc trên page Thông tin Y tế.

Các bạn có thể đang lo lắng khi cả nước đón nhiều công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước, họ sẽ cách ly thế nào, liệu có đảm bảo không? Những người làm phục vụ tuyến đầu tại sân bay Vân Đồn chúng tôi coi đó là công việc mình cần làm. Chúng tôi hiểu đâu đó những đứa con tha hương từ Hàn Quốc, Trung Quốc, không phải ai cũng muốn là được về.

Một vài trong số họ, vì đã đánh đổi nhiều thứ để đi nên vẫn đang cố bám lấy mảnh đất họ đã chọn vì miếng cơm manh áo gia đình, và điều đẹp đẽ nhất là được trở về quê hương lúc này họ chỉ dám dành cho con, dù hành trình trở về, con phải ‘một mình’.

Chúng tôi đã đón 2 em bé như vậy. Nhưng xa bố mẹ thì còn có các cô, các chú đồng bào. Trên máy bay, có bác sỹ, về tới sân bay, các em có nhân viên y tế tại sân bay thay bố mẹ chăm sóc chu đáo đến khi đủ thủ tục để người thân tại Việt nam đón các em về nhà.

Nhìn những hình ảnh ấm áp này, tin rằng bố mẹ các bé sẽ thấy an tâm. Con đã an toàn về lại vòng tay gia đình, về quê hương”.

Chuyến bay đón cháu bé 2 tháng tuổi về nước tránh dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Các chuyến bay của Vietnam Airlines luôn có nhân viên y tế theo cùng.


Chuyến bay đón cháu bé 2 tháng tuổi về nước tránh dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Chuyến bay sẽ được phun thuốc khử trùng.

Ngay sau khi câu chuyện được đăng tải đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều người bày tỏ lòng xúc động khi nghe kể về câu chuyện trên. “Chúc con thật nhiều sức khỏe, cô tin trước sự nhiệt tình đưa con về nước an toàn của toàn phi hành đoàn trên chuyến bay về nước an toàn bộ mẹ con hoàn toàn yên tâm”, một cư dân mạng bình luận.

Được biết cháu bé khoảng 2 tháng tuổi được đưa về nước trên chuyến bay mang số hiệu 405 của hãng hàng không Vietnam Airlines về ngày 3/3. Điều đặc biệt trên chuyến bay này là tổ bay và phi hành đoàn được tiếp đón một vị hành khách nhỏ tuổi mới chỉ  2 tháng tuổi từ Hàn Quốc về Việt Nam mà không có bố mẹ đi cùng để chăm sóc.

Về tới sân bay Vân Đồn, cháu bé đã được làm các thủ tục nhập cảnh, kiểm tra y tế, sau đó, cháu bé cùng người bà ra đón được đưa về khu vực chăm sóc y tế cách ly theo đúng quy trình.

Trước khi cháu bé lên máy trở về Việt Nam, bố mẹ cháu bé đã làm các thủ tục pháp lý cần thiết với nhà chức trách Hàn Quốc và Việt Nam, khi được nhà chức trách đồng ý, bố mẹ cháu bé đã gửi cháu bé lên máy bay với một người phụ nữ chăm sóc.

Các thủ tục và quy trình tiếp đón hành khách nhỏ tuổi này tương tự như những hành khách nhỏ tuổi khác. Trên máy bay, Vietnam Airlines cũng đã bố trí đội ngũ bác sỹ để chăm sóc y tế đề phòng chuyện bất trắc xảy ra nếu có tình huống sức khỏe của hành khách và các thành viên trong phi hành đoàn có vấn đề.

Định Nguyễn

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.