Hàng hóa

Thịt bò, thịt heo, đậu tương Mỹ sẽ tiếp tục 'thâm nhập' mạnh vào Việt Nam

13:35 | 07/09/2019

Chia sẻ

Nebraska là 1 trong 16 bang có tiềm năng lớn nhất Mỹ mà Việt Nam có thể nhập khẩu các sản phẩm nông sản như thịt bò, thịt heo, ngô và đậu tương...

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho biết Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường vừa có buổi làm việc với ông John Pete Reickelt, Thống đốc bang Nebraska, Mỹ về những tiềm năng hợp tác nông nghiệp giữa hai bên.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường rất nhiều nông sản của bang Nebraska có tính chất bổ trợ cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam. 

Trong khi đó, Việt Nam là một trong những trung tâm lớn về dung lượng thị trường tiêu thụ gần 100 triệu dân. Đồng thời, nằm trong khối ASEAN với 700 triệu dân và giáp với Trung Quốc với 1,4 tỉ dân.

Một năm Việt Nam có nhu cầu 17 triệu tấn cám thức ăn gia súc, trong đó cần 6 triệu tấn ngô, 5 triệu tấn đậu tương, 5-6 triệu tấn lúa mì. 

Tất cả đều được nhập khẩu và Mỹ là một thị trường mà Việt Nam rất coi trọng, trong đó bang Nebraska là 1 trong 16 bang có tiềm năng lớn nhất Mỹ mà Việt Nam có thể nhập khẩu các sản phẩm này.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, Việt Nam có 100 triệu dân nhưng sản xuất thịt bò mới chỉ đáp ứng 3%, tương ứng 300.000 tấn trong tổng số 6 triệu sản phẩm thịt. 

Do đó trong thời gian rất dài nữa Việt Nam rất cần thịt bò mà Nebraska là một trong những bang có tiềm năng đáp ứng. 

Cụ thể trong 8 tháng đầu năm nay, nhập khẩu thịt bò của Việt Nam từ Mỹ tăng mạnh 125% so với cùng kì năm 2018.

05092019-1

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ NN&PTNT và đại diện phía Mỹ. Nguồn: Bộ NN&PTNT.

Số liệu từ phía Mỹ cũng cho biết trong hai năm 2017-2018, giá trị xuất khẩu nông nghiệp của Mỹ sang Việt Nam đã có sự tăng trưởng 15%, trong đó riêng với thịt bò của bang Nebraska đã tăng 120% sản lượng xuất khẩu sang Việt Nam.

Ông Pete Reickelt mong muốn tăng cường xuất khẩu các sản phẩm của bang như đậu tương, thịt bò, thịt heo vào thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong phát triển ngành chăn nuôi, ứng dụng công nghệ sinh học, hỗ trợ việt Nam tiếp tục mở rộng sản xuất nông nghiệp bằng một số công nghệ phụ trợ như máy móc sản xuất nông nghiệp…cũng như sẽ hỗ trợ cho các công ty và doanh nghiệp của bang sang Việt Nam đầu tư và hoạt động kinh doanh.

Theo Bộ trưởng trong những năm tới, tốc độ trao đổi thương mại hai chiều của hai quốc gia sẽ tăng trưởng nhiều lần, đặc biệt là trao đổi nông sản của bang Nebraska với Việt Nam.

Bộ trưởng Cường mong muốn các doanh nghiệp của bang sẽ sang tìm hiểu đầu tư tại Việt Nam. "Với nền tảng đa dạng sinh học, điều kiện sản xuất tại Việt Nam cộng với công nghệ, trình độ quản lí tư bản của Mỹ, hai bên có thể khai thác tốt tiềm năng phát triển kinh tế", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Như Huỳnh