Hàng hóa

Bộ Công thương xác nhận nghi vấn gỗ dán nước ngoài 'núp bóng' Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ

13:03 | 06/09/2019

Chia sẻ

Tỉ trọng nhập khẩu gỗ dán từ Trung Quốc chiếm đến 84,3%. Trong khi xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ cũng liên tục tăng mạnh trong thời gian gần đây làm dấy lên nghi vấn gian lận xuất xứ đối với mặt hàng này của Việt Nam.

Bộ Công thương vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến nghi vấn lợi dụng xuất xứ gỗ dán Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ để né thuế.

Cụ thể, Bộ Công thương cho biết theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu mặt hàng gỗ dán, gỗ ghép của cả nước năm 2018 đạt 667,7 triệu USD, tăng 50% so với năm 2017. 

Riêng trong 3 tháng đầu năm 2019 đạt giá trị 286,7 triệu USD, tăng đến 120% về trị giá so với cùng kì năm 2018.

Đáng chú ý, xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ đạt 46,7 triệu USD, chiếm tỉ trọng 16,3% tổng giá trị xuất khẩu cả nước và tăng đến 95% về giá trị so với cùng kì năm ngoái.

Trong khi đó, nhập khẩu gỗ dán, ván bóc cả nước trong 3 tháng đầu năm 2019 đạt 72 triệu USD, tăng 33% về giá trị so với cùng kì 2018. Đặc biệt nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 60,7 triệu USD, tăng 36,8% và chiếm tỉ trọng đến 84,3% trong tổng giá trị nhập khẩu cả nước.

Theo đó, Bộ Công thương cho rằng trong bối cảnh mặt hàng gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp và đến nay thuế suất nhập khẩu đã nâng lên từ 10% lên 25% đã và đang làm gia tăng nguy cơ gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, có khả năng tác động tiêu cục đến sản xuất, chế biến gỗ dán của Việt Nam

"Bộ Công thương nhận thấy có dấu hiệu gian lận thương mại, lợi dụng hoạt động đầu tư để núp bóng nhằm lấy xuất xứ Việt Nam đối với mặt hàng gỗ dán xuất khẩu sang Mỹ", Bộ Công thương xác nhận tại văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ.

Bởi, xuất khẩu gỗ dán sang Mỹ có mức tăng trưởng đột biến 270% trong năm 2018 so với mức 51,4 triệu USD năm 2017, tuy chững lại trong 3 tháng đầu năm 2019 nhưng mức tăng vẫn khá cao 95% đã phần nào phản ánh về vấn đề này

Theo đó, để phòng tránh gian lận thương mại về xuất cứ hàng hóa, chuyển tải hợp pháp, đãn tới nguy cơ Mỹ có thể áp dụng các biện pháp siết chặt quản lí đối với gỗ dán xuất khẩu của Việt Nam, tác động tiêu cực đến sản xuất trong nước và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các doanh nghiệp làm ăn chân chính, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét về các biện pháp tăng cường quản lú gỗ dán xuất khẩu sang Mỹ thời gian tới.

Cụ thể, trước mắt giao Bộ Công thương nghiên cứu xây dựng và ban hành Thông tư qui định về việc tạm ngừng kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập gỗ dán vào Việt nam sau đó tái xuất sang Mỹ.

Bên cạnh đó, trao đổi, xin ý kiến các Bộ ngành về xây dựng Thông tư qui định thương nhân xuất khẩu gỗ dán sang Mỹ phải đăng kí mã số thương nhân xuất khẩu.

Xây dựng chương trình khai báo tự nguyện thông tin các dianh nghiệp, cơ sở sản xuất gỗ dán xuất khẩu sang Mỹ nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lí của cơ quan quản lí Việt Nam cũng như Mỹ đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh gỗ dán.

Đồng thời giao ban chỉ đạo 389 quốc gia kiểm tra toàn diện, theo dõi, ngăn chựn, xử lí các hành vi vi phạm, gian lận thương mại về xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu gỗ dán trong nước nói riêng cũng như các mặt hàng có nguy cơ bị gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp nói chung.


Như Huỳnh