Hàng hóa

Mỹ áp thuế mặt hàng tủ gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu của Trung Quốc

11:07 | 09/08/2019

Chia sẻ

Bộ Thương mại Mỹ cho biết năm 2018, kim ngạch nhập khẩu tủ gỗ và bàn trang điểm của Mỹ ước đạt 4,4 tỉ USD, trong khi các nhà sản xuất các mặt hàng này của Trung Quốc được trợ cấp từ 11-229,2%.
Mỹ áp thuế mặt hàng tủ gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một người thợ lắp đặt tủ bếp trong căn hộ một tòa nhà đang xây dựng ở New York. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 8/8, Mỹ đã áp các mức thuế mới đối với mặt hàng tủ gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu trị giá hơn 4 tỉ USD từ Trung Quốc, cho rằng các nhà sản xuất nội thất của Trung Quốc đang hưởng lợi từ những khoản trợ cấp không công bằng.

Thông báo trên của Bộ Thương mại Mỹ được đưa ra chỉ một tuần sau khi Washington thông báo các mức thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 300 tỉ USD nhập khẩu của Trung Quốc, đồng nghĩa kể từ ngày 1/9 tới, tất cả hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc đều bị áp các mức thuế phạt của Mỹ.

Trong tuyên bố cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cho biết năm 2018, kim ngạch nhập khẩu tủ gỗ và bàn trang điểm của Mỹ ước đạt 4,4 tỉ USD, trong khi các nhà sản xuất các mặt hàng này của Trung Quốc tại các tỉnh Giang Tô, Hà Nam, Liêu Ninh và Quảng Đông nhận được trợ cấp với các mức từ 11-229,2%.

Căn cứ tỉ lệ này, các cơ quan hải quan của Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế của các nhà nhập khẩu.

Tuy nhiên, số tiền thuế này sẽ được hoàn trả nếu Bộ Thương mại bãi bỏ quyết định vào cuối năm nay hoặc một ủy ban thương mại độc lập điều tra xác định các trợ cấp trên không gây tổn hại ngành sản xuất này của Mỹ.

Phương Hoa