|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) mang lại lợi ích gì cho người dùng?

08:43 | 11/08/2022
Chia sẻ
Khác với thị trường truyền thống, thị trường tiền tệ phi tập trung hoạt động mà không có người giám sát, không bị chi phối bởi các định kiến của con người.

Theo Cointelegraph, thị trường tiền tệ là nền tảng nơi người đi vay và người cho vay có thể gặp nhau. Trong suốt lịch sử, thị trường tiền tệ là động lực tạo ra các hoạt động kinh tế. Mặc dù cấu trúc của thị trường tiền tệ đã thay đổi theo thời gian, nhưng vai trò của chúng vẫn không thay đổi.

Thị trường tiền tệ hoạt động như thế nào?

Thông thường, thị trường tiền tệ là cấu trúc tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch giữa người cho vay và người đi vay. Người đi vay sẽ tiếp cận thị trường tiền tệ để nhận một khoản vay, có thể có tài sản thế chấp. Nếu người đi vay không thể trả lại các khoản vay của họ, người cho vay có thể bán tài sản thế chấp để thu hồi vốn đã cho vay. Khi khoản vay được hoàn trả, tài sản thế chấp được trả lại.

 DeFi và NFT có nhiều triển vọng, dựa theo thị trường tài chính phi tập trung. (Nguồn: InsideBitcoins)

Tuy nhiên, có một vấn đề với cấu trúc tập trung. Nó chỉ đơn giản là đặt quá nhiều quyền lực và ảnh hưởng liên quan đến tiền của người dùng vào tay của một thực thể duy nhất có thể thay đổi các điều khoản và điều kiện cho các bên liên quan khác nhau. Cấu trúc phi tập trung cung cấp một giải pháp thay thế mạnh mẽ cho các thị trường tiền tệ tập trung.

Thị trường tiền tệ phi tập trung là gì?

Khác với thị trường truyền thống, thị trường tiền tệ phi tập trung hoạt động mà không có người giám sát.Được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain, thị trường tiền tệ phi tập trung là một cấu trúc tự vận hành được điều hành bởi một chương trình phần mềm.  

Khi nó đang chạy, hợp đồng thông minh không thể bị can thiệp bởi các thực thể bên ngoài, do đó, nó không có định kiến ​​của con người. 

Bất kỳ ai có tài sản dư có thể cho vay để sử dụng vốn nhàn rỗi, trong khi những người cần nó để phát triển kinh doanh có thể dễ dàng tiếp cận.  

Thị trường được quản lý bởi một cộng đồng toàn cầu gồm các bên liên quan thông qua một mạng lưới các nút được phân cấp cao, thị trường quy định các vai trò cụ thể đối với các bên trung gian. Trong thuật ngữ phổ biến, thị trường tiền tệ phi tập trung được đặt dưới tên miền tài chính phi tập trung (DeFi).

Đây là một số lợi ích mà thị trường tiền tệ phi tập trung mang lại: Có sự tự do nhất định, hầu như không có sự kiểm soát từ cơ quan chính phủ - bất kỳ ai trực tuyến đều có thể kiếm lãi từ vốn của họ và/ hoặc vay vốn cho nhu cầu của họ một cách liền mạch nhờ các giao thức phi tập trung có cấu trúc chống kiểm duyệt vốn có; các khoản tiền cũng không thể bị xâm phạm trong khi người dùng có toàn quyền kiểm soát chúng; có sự ổn định cho toàn hệ thống.

Ngoài ra, DeFi còn có thể kết hợp, tạo ra một không gian trống với khả năng vô tận cho các cơ chế mới như khai thác năng suất và các dẫn xuất phức tạp.

Trong những năm đầu tiên của DeFi, các giao thức thị trường tiền tệ đã nghiêng về các loại tiền điện tử được biết đến nhiều hơn với vốn hóa thị trường lớn và tính thanh khoản cao. Tuy nhiên, các thị trường tiền tệ sắp tới đều đang tìm cách thử các mô hình mới chẳng hạn như altcoin – có vốn hóa thị trường nhỏ và tính thanh khoản thấp hơn nhưng biến động và rủi ro cũng ít hơn.

Tương lai của thị trường tiền tệ phi tập trung

Trong một môi trường mà mọi người đã trở nên cảnh giác với những thành kiến ​​về sự tự do thực sự trong các thị trường tiền tệ tập trung, những giao thức DeFi đã mang lại cho họ một lựa chọn sinh lợi. Bên cạnh đó, DeFi, NFT cung cấp quyền quản trị cho tất cả các đồng tiền bản địa đang nắm giữ và trình bày một hệ sinh thái dựa trên blockchain theo đặc tính phi tập trung thực sự của nó.

Tương tự như các thị trường tiền tệ trước đây thường tập trung vào các dự án tiền điện tử phổ biến với vốn hóa thị trường đáng kể, các dự án mới hiện đang tập trung vào các altcoin, mở khóa giá trị được lưu trữ ở đó. Trong tương lai, có thể mong đợi rằng các giao thức thị trường tiền DeFi sắp tới sẽ khám phá các vùng lãnh thổ trước đây chưa từng được chạm tới.

Thu Phương