|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tội phạm nẫng 10 tỷ USD khỏi thị trường DeFi trong một năm

15:00 | 27/11/2021
Chia sẻ
Các nhà đầu tư đã mất hàng tỷ USD vào tay bọn tội phạm mạng khi chúng nhắm vào nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) trong năm 2021, CNBC đưa tin.

Theo một báo cáo từ công ty Elliptic có trụ sở tại London, nước Anh thì hơn 10 tỷ USD tiền của người dùng đã bị đánh cắp trong các trường hợp gian lận và trộm cắp nhắm vào các sản phẩm DeFi - một công nghệ nhằm tái tạo các dịch vụ tài chính truyền thống theo blockchain.

Khi DeFi trở thành môi trường hoạt động tích cực cho tội phạm

DeFi thường được gọi là “Miền Tây hoang dã” của tiền điện tử. Những dịch vụ như vậy hứa hẹn rằng người dùng sẽ nhận được những khoản lợi nhuận khổng lồ nhưng quyền lợi của người dùng không được đảm bảo vì thiếu sự tham gia của những tổ chức trung gian đáng tin cậy như ngân hàng. 

Các sản phẩm DeFi hướng đến tiết kiệm và cho vay lãi suất cao đã và đang là cảnh thường thấy trên thị trường.

Tội phạm nẫng 10 tỷ USD khỏi thị trường DeFi trong một năm - Ảnh 1.

Không gian DeFi trở thành thị trường béo bở cho tội phạm. (Nguồn: New York Folk).

Tuy nhiên, với một ngành công nghiệp non trẻ như tiền điện tử, các nền tảng DeFi không được quản lý. Mặc dù các cơ quan chính quyền, quản lý đã cố gắng kiểm soát nhưng việc thiếu quy định cụ thể đang tạo ra khó khăn. Thông tin họ có được là một loạt các vụ tấn công mạng và lừa đảo quy mô lớn.

Theo Elliptic, một công ty theo dõi chuyển động của các quỹ trên sổ cái kỹ thuật số làm nền tảng cho tiền điện tử, thiệt hại tổng thể do khai thác DeFi gây ra cho đến nay là 12 tỷ USD, chỉ tính riêng trong năm 2021. Gian lận và trộm cắp chiếm 10,5 tỷ USD trong tổng số tiền đó, tăng gấp 7 lần so với năm ngoái.

Ông Tom Robinson, nhà khoa học chính tại Elliptic, cho biết: “Hệ sinh thái DeFi là một không gian cực kỳ thú vị và chuyển động nhanh, với sự đổi mới dịch vụ tài chính diễn ra với tốc độ ánh sáng. Điều này đang thu hút một lượng lớn nguồn vốn đổ vào các dự án, tuy nhiên, các dự án đó không phải lúc nào cũng đủ mạnh hoặc được thử nghiệm tốt. Bọn tội phạm đã nhìn thấy nhiều cơ hội để tiến hành các vụ trộm cắp, lừa đảo”.

Trong hai năm qua, tổng số tiền gửi tại các dịch vụ DeFi đã tăng đột biến chỉ từ 500 triệu USD lên 247 tỷ USD. Xu hướng này xuất hiện khi giá bitcoin và các loại tiền điện tử khác liên tục phá vỡ mức kỷ lục trong năm nay. Ethereum, đồng tiền ảo lớn thứ hai thế giới, đang được coi là xương sống của nhiều ứng dụng DeFi.

Khi thị trường phát triển về quy mô thì các nguy cơ về những hoạt động bất hợp pháp cũng tăng theo. Đầu năm nay, nền tảng DeFi Poly Network đã mất hơn 600 triệu USD. Đó cũng được coi là vụ trộm tiền điện tử lớn nhất mọi thời đại. 

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là sau đó, toàn bộ số tiền đã được tìm lại và chính các tin tặc chủ động trả lại. Chúng tuyên bố rằng tấn công Poly Network chỉ để chỉ ra các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống.

Một hình thức lừa đảo DeFi phổ biến khác là những kẻ lừa đảo thuyết phục các nhà đầu tư mua mã thông báo của họ rồi biến mất sau khi huy động được một số tiền nhất định.

Thiếu quy định, chính sách là điểm mấu chốt

Các cơ quan quản lý được cho là đang cực kỳ lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng của không gian DeFi. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đang tìm kiếm thông tin từ Uniswap Labs, công ty khởi nghiệp đằng sau một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung cùng tên, về cách các nhà đầu tư sử dụng nền tảng và cách nó được tiếp thị.

Người phát ngôn của Uniswap Labs cho biết công ty cam kết tuân thủ luật pháp và hỗ trợ các nhà quản lý giải đáp thắc mắc của họ. Các chuyên gia nói rằng vấn đề là các dịch vụ DeFi thường tiếp thị bản thân là phi tập trung, khi điều đó không phải lúc nào cũng chính xác như vậy.

Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính, một cơ quan giám sát chống rửa tiền toàn cầu, gần đây đã phát hành hướng dẫn sửa đổi về tiền điện tử, kêu gọi các quốc gia xác định các cá nhân có “quyền kiểm soát hoặc đủ ảnh hưởng” đối với các chương trình DeFi.

Thu Phương