|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sàn giao dịch tiền số Binance gây quỹ đầu tư cho startup về NFT, DeFi, Metaverse,...

21:38 | 01/06/2022
Chia sẻ
Quỹ đầu tư mạo hiểm của Binance, đơn vị từng rót vốn vào Forbes, Sky Mavis, Terraform Labs,... mới đây đã gây quỹ trị giá 500 triệu USD để đầu tư vào Web3.

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance đang tung ra quỹ đầu tư mạo hiểm của riêng mình, theo CNBC. Cụ thể, Binance Labs, chi nhánh tư mạo hiểm của Binace mới đây cho biết đã huy động được 500 triệu USD cho quỹ đầu tư vào startup đầu tiên của mình.

Quỹ mới của Binance có sự tham gia của DST Global và Breyer Capital cũng như một số nhà đầu tư giấu tên khác. Sự kiện này diễn ra sau khi Andreessen Horowitz công bố một quỹ khổng lồ trị giá 4,5 tỷ USD để đầu tư vào các startup tiền điện tử trong tuần trước.

Binance Labs có kế hoạch sử dụng vốn để đầu tư vào các công ty xây dựng “Web3”. Mặc dù vẫn là một thuật ngữ chưa được xác định rõ ràng, nhưng Web3 đề cập về sự lặp lại giả định trong tương lai của internet phi tập trung hơn các nền tảng trực tuyến ngày nay và kết hợp với blockchain, sổ cái kỹ thuật số được chia sẻ đằng sau đa số những đồng tiền điện tử chính trên thị trường.

Binance có ý định đầu tư vào Web3. (Ảnh: The Street).

Việc ra mắt quỹ mới của Binance diễn ra vào thời điểm bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác đang lao dốc. Cụ thể, giá bitcoin đã giảm hơn 50% kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là gần 69.000 USD vào tháng 11/2021. Điều này đã gây thiệt hại cho các công ty tiền điện tử niêm yết trên thị trường như Coinbase khi giá cổ phiếu công ty này đã giảm tới 69% kể từ đầu năm 2022. Các nhà đầu tư lo ngại rằng tình trạng hiện tại có thể ảnh hưởng tới các startup về tiền số trong thời gian tới.

Ken Li, trưởng bộ phận về đầu tư và mua bán, sáp nhập của Binance Labs cho biết: “Mặc dù các công ty khởi nghiệp được định giá từ 1 tỷ USD trở lên (kỳ lân) đang “chậm lại một chút”, nhưng hiện tại không có vấn đề gì với các thị trường startup tư nhân giai đoạn đầu trên toàn cầu”.

Binance Labs hy vọng sẽ tận dụng được sự lao dốc gần đây của tài sản kỹ thuật số để tìm kiếm những người sáng lập đang xây dựng thứ mà họ coi là điều lớn lao tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ. Các khoản đặt cược của quỹ đầu tư này sẽ được chia thành vốn cho các vòng tiền hạt giống (pre-seed), giai đoạn đầu và tăng trưởng (early-stage and growth), cũng như để đầu tư vào mã thông báo (token) cũng như cổ phiếu.

“Chúng tôi đang tìm kiếm các dự án có tiềm năng thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Web3. Các dự án như vậy có thể bao gồm cơ sở hạ tầng, NFT và các tổ chức tự trị phi tập trung. Binance ước tính hiện có khoảng 300.000 đến 500.000 nhà phát triển Web3 đang hoạt động. Chúng tôi mong rằng con số này sẽ còn tăng lên trong tương lai”, theo ông Ken Li.

Binance mở rộng danh mục đầu tư

Binance đã thực hiện một loạt khoản đầu tư cổ phiếu cao cấp trong năm qua. Đây là lần đầu tiên công ty chính thức huy động quỹ đầu tư mạo hiểm với sự tài trợ từ các nhà đầu tư bên ngoài.

Danh mục đầu tư của Binance Labs bao gồm tạp chí tin tức kinh doanh nổi tiếng Forbes và Sky Mavis, công ty đứng sau trò chơi mã thông báo phổ biến Axie Infinity. Binance Labs cũng là một nhà đầu tư vào Terraform Labs, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore đứng sau dự án stablecoin thất bại Terra.

Quỹ đầu tư của Binance cũng rót vốn vào tạp chí danh tiếng Forbes. (Ảnh: Cryptonary).

“Binance Labs luôn thực hiện trách nhiệm giải trình và có niềm tin mạnh mẽ vào chiến lược đầu tư của mình. Chúng tôi biết rằng đầu tư vào giai đoạn đầu tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngành công nghiệp này thực tế vẫn còn non trẻ”, ông Ken Li chia sẻ.

Binance cũng đang có kế hoạch mua lại số lượng cổ phiếu Twitter trị giá 500 triệu USD để hỗ trợ nỗ lực của tỷ phú Elon Musk trong việc thâu tóm nền tảng truyền thông mạng xã hội này, một động thái mà công ty hy vọng sẽ thúc đẩy mục tiêu “đưa mạng xã hội và Web3 xích lại gần nhau”.

Được thành lập vào năm 2017 bởi doanh nhân người Canada gốc Trung Quốc Changpeng Zhao, Binance là sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số lớn nhất thế giới. Chỉ tính riêng trong tháng 3, công ty đã xử lý khối lượng giao dịch có tổng giá trị lên tới 490 tỷ USD, theo dữ liệu của CryptoCompare.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào đầu năm nay, Changpeng Zhao cho biết Binance đã chuẩn bị "hàng tỷ USD sẵn sàng đầu tư" vào Web3. Xu hướng này đã vấp phải sự hoài nghi từ một số nhân vật đáng chú ý trong ngành công nghệ, bao gồm tỷ phú Elon Musk và nhà đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey. Tuy nhiên, Changpeng Zhao tin tưởng vào khái niệm này, nhưng ông cho rằng sẽ mất thời gian để biến Web3 thành hiện thực.

 

“Không ai biết chính xác thì Web3 sẽ hình thành như thế nào. Cũng không một ai có thể đưa ra khái niệm chính xác về thuật ngữ này. Điều này cũng giống như trước đây, trước khi Facebook ra đời, không ai có thể biết được sự bùng nổ của mạng xã hội lớn tới đâu. Chúng tôi sẽ chờ xem điều gì xảy ra tiếp theo trên thị trường”, CEO Binance cho biết.

Quốc Anh